Các loại rau ưa bóng râm, không cần nhiều nắng

Rau ưa bóng râmNếu không cần nhiều nắng, bạn có thể trồng dưới tán cây ăn quả lớn để tận dụng khoảng đất trống. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cây ưa bóng là gì. Để Top9nhacai.com gợi ý nhé.

Rau ưa bóng râm là gì?

Hầu hết các loại rau đều cần ánh sáng để phát triển, tuy nhiên cường độ ánh sáng của mỗi loại rau là khác nhau. Rau chịu bóng hay còn được gọi với nhiều tên gọi khác như rau ưa bóng, rau chịu bóng, rau ưa bóng, rau chịu bóng thấp,.. Tất cả được dùng để chỉ các loại rau sống ở cường độ ánh sáng yếu.

Loại rau này không ưa cường độ ánh sáng mạnh, tuy nhiên cần có biện pháp giảm cường độ ánh sáng như làm giàn che, dùng lưới che nắng, trồng trong bóng râm của cây khác, trồng nơi khuất. sun.sun hoặc trồng vào mùa có cường độ ánh sáng yếu như mùa đông.

rau ưa bóng râm

Sử dụng lưới bảo vệ là cách giảm cường độ sáng hiệu quả

Ánh sáng ảnh hưởng đến sự phát triển của rau như thế nào?

Ánh sáng rất cần thiết cho quá trình quang hợp của cây (là điều kiện cần cho quá trình này). Quá trình quang hợp diễn ra hàng ngày để tạo ra năng lượng nuôi cây nên có thể nói ánh sáng ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình sinh trưởng của rau, từ khi nảy mầm đến khi lớn lên và chết đi.

Tuy nhiên, mỗi loại cây có ngưỡng ánh sáng riêng. Khi trồng đúng ngưỡng cây phát triển rất tốt nhưng nếu trồng yếu hơn hoặc vượt ngưỡng sẽ gây bất lợi cho sự sinh trưởng của cây. Ngoài cường độ ánh sáng, mỗi loại cây còn yêu cầu thời gian chiếu sáng khác nhau: thời gian chiếu sáng dài (6-8h/ngày), thời gian chiếu sáng trung bình (4-6h/ngày), thời gian chiếu sáng buổi sáng ngắn (3-4h/ngày). ngày).

Nguồn ánh sáng mà cây nhận được chủ yếu từ tự nhiên, từ mặt trời. Theo nghiên cứu, bước sóng ánh sáng thích hợp cho sự phát triển của cây trồng nằm trong khoảng 400-700 nm. Ở đó:

  • Ánh sáng có bước sóng thấp với các dải màu tím và xanh kích thích cây trồng phát triển về chiều cao và sinh khối.
  • Ánh sáng có bước sóng cao với dải màu vàng cam đỏ có khả năng kích thích cây ra hoa.

Ngoài ra còn có thể tạo nguồn sáng nhân tạo tương thích với dải ánh sáng mà cây cần để rau phát triển hiệu quả hơn.

blog liên quan: Mùa lạnh các loại rau nên trồng ở miền bắc nước ta

Rau ưa bóng râm không cần nhiều nắng

Xa lát

Không chỉ là loại rau ưa mát, xà lách còn là một trong những loại cây ưa bóng điển hình. Xà lách không ưa nắng trực tiếp nên nếu trồng nơi có ánh sáng mạnh có thể khiến xà lách bị vàng úa, còi cọc và mùi vị không ngon. Vào mùa đông cường độ ánh sáng khá thấp nên có thể trồng ngoài trời. Yêu cầu ánh sáng của xà lách cũng khá thấp, khoảng 3-4h/ngày.

những quan niệm sai lầm

Cải cúc cũng là loại rau thường được trồng khi thời tiết lạnh. Loại cây này không cần trồng trong bóng râm, nhưng cần cường độ ánh sáng thấp. Vì vậy muốn trồng ngoài trời phải có tán che để điều tiết lượng nắng cho cây. Hoa cúc yêu cầu thời gian chiếu sáng khoảng 6-8h/ngày.

ngựa

Cây bok choy có thể chịu được ánh nắng mặt trời đầy đủ, nhưng phát triển tốt nhất trong bóng râm một phần. Nó cần khoảng 3-5 giờ nắng mỗi ngày.

cải xoăn cải xoăn

Tương tự như cúc, cải xoăn là loại rau ưa mát, vẫn cần ánh sáng mặt trời nhưng ở cường độ thấp hơn. Cải xoăn yêu cầu thời gian chiếu sáng khoảng 6-8h/ngày.

hoa tiêu

Lá trầu không là loại rau gia vị được sử dụng phổ biến. Không giống như các loại rau trên có thể trồng ngoài trời, lấy lá nên trồng dưới bóng cây khác. Lá cây khá thấp và thường mọc ngầm nên rất thích hợp trồng chung với các loại cây thân thấp.

Shipwreck (rau mùi)

Hàu là loại cây rất ổn định, chúng có ngưỡng nhiệt độ khá dài. Đây là loại cây chịu hạn và phát triển tốt ở cường độ ánh sáng yếu.

Húng quế

Hầu hết các loại húng quế đều chịu được bóng râm nên thích hợp trồng dưới tán cây lớn hơn. Húng quế yêu cầu thời gian chiếu sáng khoảng 6-8h/ngày.

súp lơ

Súp lơ khi còn là mầm cần nhiều ánh sáng để phát triển nhưng khi ra hoa thì cần cường độ ánh sáng yếu để phát triển. Do đó, người trồng nên thực hiện các bước để giảm lượng ánh sáng mặt trời chiếu vào cây khi súp lơ đang nở hoa.

Rau diếp cá

Xà lách là một trong những loại rau ưa bóng thường mọc dưới tán của những cây lớn hơn. Xà lách yêu cầu thời gian chiếu sáng khoảng 3-4 giờ/ngày.

gừng

Gừng là loại cây cần ánh sáng yếu. Nếu để gừng ở nơi không có ánh sáng mặt trời thì củ sẽ nhỏ và nhỏ nhưng nếu để nơi thiếu nắng thì cây khó phát triển. Nên trồng gừng nơi có ánh sáng vừa phải, thời gian chiếu sáng từ 5-6 giờ để cây cho nhiều củ.

củ cải

Củ cải cần ánh sáng để phát triển, nhưng ở cường độ thấp. Cách trồng củ cải đỏ cho cây con vào chậu chỉ nên phơi nắng khoảng 1-2 tiếng rồi đặt vào bóng râm. Khi cây lớn dần thì tăng dần thời gian để cây khỏe hơn

những quan niệm sai lầm

Bắp cải có thể trồng ngoài trời với điều kiện ánh nắng đầy đủ, tuy nhiên bạn nên chọn những vị trí có hướng nắng vừa phải. Cây cần thời gian chiếu sáng dài từ 6-8h/ngày để có thể phát triển toàn diện.

Cà rốt

Cà rốt cần một vị trí nhận được đầy đủ ánh sáng mặt trời, mặc dù chúng cũng có thể chịu được một phần bóng râm. Cường độ ánh sáng quá mạnh có thể gây cháy lá và ảnh hưởng đến sự phát triển của củ, nặng hơn là làm chết cây. Vì vậy cần có phương án giảm cường độ ánh sáng chiếu vào cây nhưng thời gian chiếu sáng từ 6-8 giờ/ngày.

Bạn có thể quan tâm: Rau mùa nắng nóng – rau chịu nhiệt, chịu nắng

Kinh nghiệm trồng rau ưa bóng râm

Khi trồng các loại rau ưa bóng râm, có một số điều cần lưu ý:

  • Về các hướng, hướng Bắc là nơi ít nắng, bạn cần tìm những loại cây ưa bóng râm, thời gian chiếu sáng ngắn. Nếu cây cần thời gian chiếu sáng dài hơn thì nên trồng ở hướng Đông.
  • Thường xuyên bổ sung nước cho rau, nhất là khi thời tiết khô, nóng. (Lượng nước cần thiết tùy thuộc vào tính ưa nước của từng loại cây)
  • Tưới và xới đất sau thu hoạch để cây trồng sau này cho năng suất cao hơn.
  • Chọn phương pháp trồng rau phù hợp. Đối với các loại rau ưa bóng thì phương pháp thủy canh là rất khả thi.

Các loại rau ưa bóng râm cần một chút ánh sáng mặt trời thích hợp cho thủy canh. Nếu bạn chỉ có một không gian nhỏ, nhưng vẫn muốn có một khu vườn xanh mướt ngay trên sân thượng của mình thì thủy canh chính là giải pháp tốt nhất. Bạn có thể liên hệ ngay với Top9nhacai.com qua số điện thoại: 0987.857.614 – 097.157.8366chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết cho bạn nhà kính trồng rau, mẫu dầm, vị trí giàn và gói thầu xây lắp.

Hay nhin nhiêu hơn: Cách làm mát hệ thống aquaponic trong nhà lưới – nhà kínhCảm ơn bạn đã đọc bài viết Các loại rau ưa bóng râm, không cần nhiều nắng . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *