Các loại rau trồng 1 lần ăn quanh năm bạn nên biết

Nếu bạn muốn trồng các loại rau có thể thu hoạch nhiều lần thì đừng bỏ lỡ bài viết giới thiệu về rau trồng một lần ăn quanh năm sau đó. Bạn có thể kết hợp các loại rau này trong Nhà kính trồng rau với các loại rau theo mùa.

Những loại rau trồng 1 lần ăn quanh năm bạn nên biết

rau chân vịt

Cải bó xôi là loại cây cho lá quanh năm và cũng rất dễ thu hoạch. Cây ưa nắng nên trồng ngoài trời và trong giàn để cây phát triển. Sau 4 tuần trồng là có thể bắt đầu thu hoạch rau mồng tơi. Thu hoạch bằng cách cắt bỏ lá già và ngọn rau non. Cây sẽ tự ra lá mới, chồi mới để có thể thu hoạch vào vụ thu hoạch tiếp theo.

Tuy nhiên, nhiều gia đình chỉ thu hoạch nhanh được thời gian đầu, sau đó cây chậm lại và không phát triển nhiều. Điều này là do cây bị chết do thiếu chất dinh dưỡng. Lúc này bạn cần bổ sung dinh dưỡng để cây ra lá nhanh và phát triển đồng đều.

thu nhỏ rau

Rau mồng tơi cũng là loại rau có thể ăn quanh năm. Tuy nhiên, có một số điều cần lưu ý để cây tiếp tục phát triển tốt sau này. Khi cây cao khoảng 30-40 cm thì nên ngắt bỏ bớt lá xung quanh gốc để giúp thông thoáng cho bộ rễ của cây, giữ lại các lá mới ở ngọn để cây phát triển tiếp. Những chiếc lá xung quanh gốc này nếu không quá già vẫn có thể dùng để nấu ăn.

Sau khoảng 2 tháng trồng rau muống từ giâm cành, chúng ta sẽ có thể thu hoạch lứa rau muống mới đầu tiên. Cắt cành bằng tay hoặc dùng kéo cắt sát thân, toàn bộ cành và lá (khuyên dùng kéo).

Không tỉa hoặc cắt cành, lá của cây mà để lại khoảng 4-5 lá trên ngọn để rau mồng tơi tiếp tục phát triển và ra cành mới cho vụ thu hoạch sau. Phải bón phân và chăm sóc tốt để cây cho thu hoạch vụ sau (khoảng 10-15 ngày sau vụ trước).

chùm ngây

Moringa là một loại cây tương đối giống với cây đại hoàng, nhưng có nguồn gốc từ Tây Bắc Ấn Độ và có nhiều chất dinh dưỡng và công dụng rõ ràng hơn hoa đồng tiền. Thu hoạch chùm ngây cũng rất đơn giản. Khi cây chùm ngây bắt đầu cao khoảng 1m5 thì tiến hành thu hoạch. Cắt ngọn và để lại khoảng cách khoảng 1 m.

Ngay lúc chặt cây sẽ bắt đầu mọc ra nhiều thước cho đến khi cao, có thể chặt và để lại 1 phân.

blog liên quan: Những loại rau phổ biến dễ gây nhầm lẫn bạn nên biết

rau chân vịt

Rau muống là loại cây dễ trồng nhất hiện nay và có thể trồng quanh năm. Rau muống được thu hoạch trong vòng 4-6 tuần sau khi trồng. Khi rau muống dài khoảng 30-40cm thì tiến hành cắt dọc theo gốc cách gốc cây 3 cm.

Sau khoảng một tuần, cây sẽ tiếp tục đâm chồi. Lúc này bạn bổ sung dinh dưỡng cho cây bằng cách pha đạm, lân và urê với nước loãng rồi tưới cho rau để kích thích ra rễ và mọc lá mới.

cải xoong

Cải xoong sau khi trồng khoảng 30-35 ngày là có thể tiếp tục cho thu hoạch lứa đầu. Đến thu hoạch có thể dùng đợt thu hoạch sau, dùng dao cắt cách gốc 5 cm để cây có thể đẻ nhánh. Sau đó cứ 20-25 ngày có thể thu hoạch cải xoong một lần bằng cách tỉa cành, lúc đầu cắt cành dài, sau cắt ngắn.

Rau đay

Rau đay nếu trồng sẽ khó thu hoạch do lá già nên sau khi trồng có thể thu hoạch khi cây cao khoảng 30-35 cm. Khi cắt ngọn nên để lại khoảng 3-4 đốt tính từ gốc cây để cây tiếp tục phát triển thành nhiều nhánh nhỏ. Sau đó, bạn cắt bỏ phần thân lá già gần mầm để mầm phát triển. Khi mầm non dài 25-30 cm tiếp tục cắt bỏ phần ngọn của rau để ăn.

rau chân vịt

Rau dền là cây ngắn ngày nên sau trồng 20-30 ngày là có thể thu hoạch, nếu để quá 45 ngày cây sẽ già, rất khó ăn. Nếu muốn sử dụng rau dền cho các vụ sau có thể dùng dao, kéo sắc cắt phần thân cách mặt đất 8-10 cm và tiếp tục bón phân để cây tiếp tục ra cành mới.

rau càng cua

Rau càng cua là loại cây có thời gian sinh trưởng cực ngắn, bạn có thể thu hoạch chỉ sau 30-45 ngày kể từ khi gieo trồng. Để cây khỏe mạnh và sử dụng cho những vụ sau, bạn nên thu hoạch vào sáng sớm hoặc chiều mát, cắt tỉa cành, cành dài cắt trước, cành ngắn cắt sau. Khi cắt chừa lại khoảng 3-4 cm gốc để chúng tiếp tục phát triển.

Những loại rau trồng 1 lần ăn quanh năm bạn nên biết

Những loại rau trồng 1 lần ăn quanh năm bạn nên biết

Rau mơ

Mơ là loại cây lấy lá, có thể ăn quanh năm. Loại cây này thường được trồng bằng cách giâm cành. Khi cây đã lớn cần có giàn che cho cây leo. Khoảng 1,5 tháng sau khi trồng rau mơ sẽ cho thu hoạch. Sau đó có thể hái lá về dùng dần.

Đọc thêm: Các loại rau ngắn ngày dễ trồng mang lại thu nhập cao

cây ngải cứu

Cây ngải mọc quanh năm. Khi thu hoạch dùng dao hoặc kéo cắt ngang cây, chừa lại khoảng 10-15 cm gốc để cây tiếp tục ra lá mới. Sau đợt thu hoạch đầu tiên, gốc cây vẫn có thể tiếp tục đâm chồi và phát triển. Chúng tôi vẫn tiếp tục chăm sóc, tưới nước đầy đủ cho cây để thu hoạch vụ thứ hai.

đồ gia vị

Những loại rau trồng 1 lần ăn quanh năm bạn nên biết

Những loại rau trồng 1 lần ăn quanh năm bạn nên biết

Hầu hết các cây có thể được thu hoạch nhiều lần trong năm. Một số loại rau tiêu biểu là:

  • Rau diếp cá
  • Thực vật
  • Húng quế
  • rau kinh giới
  • rau tía tô
  • hoa tiêu
  • Hành lá
  • đậu xanh

Hay nhin nhiêu hơn: Ngắm những loại rau lâu năm trồng một lần ăn quanh nămCảm ơn bạn đã đọc bài viết Các loại rau trồng 1 lần ăn quanh năm bạn nên biết . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *