Các loại cây rau chịu khô hạn tốt và kinh nghiệm trồng

Ở những nơi đất khô hoặc vào mùa khô, việc lựa chọn rau chịu hạn Tốt là điều cần thiết. Top9nhacai.com xin gợi ý cho bạn một số loại rau chịu hạn tốt trồng ở nước ta trong bài viết sau.

Thế nào là một loại rau chịu hạn tốt?

Nước là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và sản lượng rau. Khả năng chịu hạn, chịu úng của các loại rau cũng khác nhau, nó phụ thuộc nhiều vào cấu tạo và đặc điểm bộ rễ của từng loại. Các loại rau chịu hạn là những loại phát triển hệ thống rễ ăn sâu để chịu được nhiệt độ và mực nước thấp.

Các loại rau chịu hạn thường là cây ưa nhiệt với nhu cầu nước từ thấp đến trung bình. Có nhiều giống mới với khả năng chịu hạn được cải thiện hiện nay trên thị trường. Vì vậy, khi chọn mua giống cây trồng cần lưu ý những thông tin này trước khi mua.

rau chịu hạn

Cách trồng rau chịu hạn

Bạn có thể quan tâm: Cây chịu phèn là gì? Rau chịu axit tốt

Cây chịu hạn tốt

Rau cải

Rau họ cải là loại rau chịu hạn tốt. Hầu hết các loại rau không cần tưới nước quá nhiều. Các loại rau chịu hạn tốt nhất là: cải ngọt, cải bẹ xanh, rau diếp, rau bina và cải bẹ xanh. Tuy là giống chịu hạn nhưng rau thường được trồng vào mùa đông hơn là mùa nóng.

Xa lát

Xà lách có bộ rễ chùm, ăn nông trên bề mặt đất nên không cần nhiều nước. Xà lách rất thích hợp trồng trong điều kiện thời tiết khô hanh của mùa đông bởi loại cây này phát triển tốt trong điều kiện không khí lạnh. Nếu trồng vào mùa nắng nóng, chất lượng và năng suất xà lách thường không đạt.

rau chân vịt

Rau dền có khả năng chịu hạn, chịu nóng tốt nên là loại cây đặc trưng nên trồng vào mùa hè. Việc tưới nước nên được thực hiện thường xuyên vào buổi sáng và buổi tối. Khi cây được 05 – 07 ngày tuổi có thể duy trì chế độ tưới 01 – 02 lần/ngày.

CÀ CHUA

Cà chua cũng là loại rau chịu hạn tốt. Tuy nhiên, lượng nước mà cà chua cần ở mỗi giai đoạn chín là khác nhau. Từ khi trồng đến hồi xanh tưới nước 1-2 lần/ngày, sau đó tùy theo điều kiện thời tiết và độ ẩm của đất mà tưới nước, đảm bảo độ ẩm của đất khoảng 60-70%; Khi cây cà chua ra hoa cần tưới nhiều nước hơn, đảm bảo độ ẩm của đất 70-80%.

Do cà chua là cây dài ngày nên vào mùa mưa cần có phương án thoát nước tốt cho cây để cà chua không bị úng và chết.

Khoai lang Nhật ruột vàng

Khoai lang Nhật ruột vàng thường được trồng trong vụ đông và xuân hè. Đây là loại rau chịu hạn rất tốt. Tuy nhiên, để cây trồng đạt hiệu suất cao, người trồng phải chú ý giữ ẩm cho đất. Nếu trồng khoai lang Nhật gặp hạn thì tưới nhanh vào rãnh, nước ngập từ ½ đến ⅔ luống.

đậu lima

Do có nguồn gốc từ những vùng nắng ấm nên đậu lima chịu hạn khá tốt. Nên trồng cây ở nơi có đầy đủ nắng và gió – nơi không có quá nhiều độ ẩm để cây phát triển.

Ngô

Ngô là cây rau màu chịu hạn tốt nên được trồng nhiều ở đồng ruộng và miền núi. Hiện nay, có rất nhiều loại ngô khác nhau để trồng và yêu cầu sống của mỗi loại cây cũng khác nhau nên bạn cần đọc kỹ các thông số trên túi hạt giống.
Đậu đũa, đậu đũa và đậu ruộng

Đậu bắp

Đậu bắp sẽ chết nếu để trong tình trạng úng nước. Vì vậy, loại cây này chỉ thích hợp trồng ở những nơi có đất thịt pha cát tơi xốp, thoát nước tốt, giàu chất hữu cơ.

rượu

Nha đam là loại cây phát triển rất tốt trong điều kiện khô hạn. Nhờ khả năng phân bố và trữ nước dưới dạng cành nên dù ở môi trường khó khăn cây vẫn có thể thích nghi.

Cây cần ít nước

Ngoài những loại cây chịu hạn trên, dưới đây là một số loại cây ít cần nước bạn có thể tham khảo khi trồng:

  • Thực vật
  • Bông cải xanh
  • rau chân vịt
  • củ cải
  • dưa hấu
  • Rau xà lách
  • củ cải

Tìm hiểu thêm: Cây rau chịu úng tốt, có thể trồng vào mùa mưa

Kinh nghiệm trồng rau mùa hạn

Lượng nước nên tưới theo giai đoạn sinh trưởng của cây

Mặc dù là loại cây chịu hạn tốt nhưng ở mỗi giai đoạn sinh trưởng của cây lại cần một lượng nước khác nhau. Thông thường cây càng lớn thì càng cần nhiều nước nên chủ nhà cần chú ý tăng dần lượng nước theo từng giai đoạn trưởng thành của cây.

Thời gian cho nước

Vào mùa hè nên tưới 2 lần/ngày vào sáng sớm và chiều mát để đảm bảo cây hút được nhiều nước nhất mà vẫn có thể giúp cây điều hòa nhiệt không bị sốc. Đặc biệt, không được tưới nước vào giữa trưa nắng gắt.

Vào mùa đông nên tưới 1 lần vào sáng sớm hoặc chiều mát.

phương pháp tưới

rau chịu hạn

Tưới nhỏ giọt và tưới phun mưa

Cách tưới rau trồng tại nhà tùy thuộc vào mức độ đầu tư dụng cụ và diện tích trồng rau mà chia làm 3 phương pháp tưới đó là tưới rau bằng hệ thống nhỏ giọt, tưới bằng vòi phun áp lực và tưới. tưới thủ công.

Tưới bằng hệ thống nhỏ giọt sẽ tốn chi phí đầu tư ban đầu. Tuy nhiên, về lâu dài, chúng rất hữu ích vì tiết kiệm nước và cung cấp nước thường xuyên cho cây, giúp cây điều hòa nhiệt độ và nhận được lượng nước cần thiết cho quá trình sinh trưởng. Đồng thời, hệ thống này cũng hoàn toàn tự động, tiết kiệm thời gian và công sức cho người trồng trọt.

Tưới phun mưa có chi phí lắp đặt ban đầu thấp hơn rất nhiều, chúng giúp cây trồng được tưới nhanh trên diện tích rộng. Phương pháp này cũng tiết kiệm công sức người trồng nhưng hiệu quả giữ nước và tiết kiệm nước kém hơn nhiều so với sử dụng hệ thống nhỏ giọt.

Tưới nước thủ công chỉ nên được áp dụng ở quy mô rất nhỏ. Đây là phương pháp kém hiệu quả nhất trong ba phương pháp.

Có thể trồng các loại rau chịu hạn Nhà kính trồng rau mô hình thủy canh. Nếu bạn chỉ có một không gian nhỏ, nhưng vẫn muốn có một khu vườn xanh mướt ngay trên sân thượng của mình thì thủy canh chính là giải pháp tốt nhất. Bạn có thể liên hệ ngay với Top9nhacai.com qua số điện thoại: 0987.857.614 – 097.157.8366chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết cho bạn về mẫu giàn, vị trí giàn và tiến hành thi công lắp ghép trọn gói.

Hay nhin nhiêu hơn: Rau cần nhiều ánh sáng – rau ưa sángCảm ơn bạn đã đọc bài viết Các loại cây rau chịu khô hạn tốt và kinh nghiệm trồng . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *