Các loại bệnh trên rau chân vịt thủy canh và cách phòng trừ

Các loại bệnh trên rau muống thủy canh thường rất dễ phát hiện vì biểu hiện rất rõ trên thân và lá. Với phương pháp trồng thủy canh, việc phòng trừ bệnh cho loại rau này có thể được áp dụng đa dạng để mang lại hiệu quả.

Thông thường nếu chăm sóc tốt sẽ ít gặp các bệnh này rau muống thủy canh. Vì dây thừng là phương pháp trồng rau hiện đại, khắc phục được tất cả những yếu tố hạn chế của phương pháp trồng đất truyền thống.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần tìm hiểu về các loại bệnh hại rau muống thủy canh để có thể chủ động phòng tránh ngay từ đầu.

rau chân vịt

1. Các loại sâu hại rau muống thủy canh

+ Biểu hiện: Vết cắn, đốm tròn xuất hiện trên râu lá, phiến lá bị thủng. Lá non hay lá nhỏ mọc đối xoắn, bên trong có lớp tơ mỏng màu trắng. Bệnh làm rau mất đẹp, rau còi cọc, chậm lớn.

+ Nguyên nhân: Thông thường, rau muống hay bị các loại sâu như sâu tơ, sâu xanh, bọ nhảy… phá hoại. Rau mồng tơi là loại rau ăn lá nên rất hấp dẫn đối với các loại mày râu.

Đây là một trong những bệnh hại phổ biến của rau muống thủy canh nếu không có biện pháp kỹ thuật phòng trừ hợp lý.

+ Cách điều trị:

Cách thứ nhất là sử dụng thuốc diệt côn trùng. Việc sử dụng thuốc Polytrin, chế phẩm sinh học BT, Reasgent 3.6 ec, Tasieu 1.9 ec theo nguyên tắc 4 đúng: Đúng thuốc, đúng lúc, đúng liều lượng, nồng độ, đúng cách thức và thời gian cách ly.

Hoặc sử dụng một số loại thuốc BVTV đã được cơ quan chuyên môn công bố là có phép như Bt (Bacillus thuringiensis), thuốc trừ sâu hoa cúc, thuốc trừ sâu rotenone, xà phòng diệt côn trùng, dầu cây thuốc rễ cây neem…

Cách thứ hai là dùng biện pháp cơ học: Kiểm tra vườn rau thường xuyên. Nếu phát hiện ổ sâu, ổ dịch hại phải tiêu hủy ngay để tránh bùng phát dịch bệnh.

Hoặc cách phòng trừ sâu bệnh tốt nhất là che kín hàng rau, hoặc làm nhà, nhà kính bằng lưới. Bạn có thể dùng vải, băng ni-lông để đóng khung hoặc chắn xung quanh vườn hoặc dọc các hàng rau để bảo vệ rau khỏi sự tấn công của côn trùng.

Hay đơn giản là sử dụng màng phủ nông nghiệp để bảo vệ rau.

Bệnh rau mồng tơi

Có thể bạn quan tâm: Cách trồng và chăm sóc mía bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

2. Bệnh nấm trong rau muống thủy canh

Các bệnh thường gặp của rau muống thủy canh còn là bệnh do nấm. Một số loại phổ biến hơn bao gồm:

2.1.Bệnh thối cổ rễ

+ Biểu hiện: Cây có dấu hiệu héo úa, chậm lớn. Khi nhấc thùng nhựa lên có thể thấy rễ cây có dấu hiệu bị mục, thối rữa khiến rễ không thể hút chất dinh dưỡng để nuôi cây.

+ Nguyên nhân: Nguyên nhân chủ yếu là do lượng nước cung cấp cho cây trồng không đủ. Gốc cây không được ngâm trong nước dẫn đến biểu hiện khô cổ rễ, chỉ bám vào hơi nước lâu ngày rồi thối rữa.

Thối cổ rễ sẽ làm cho các rễ bên dưới hoạt động kém hơn, việc vận chuyển chất dinh dưỡng bị tắc nghẽn, cổ rễ dễ không lên được thân và lá khiến cây sinh trưởng kém, héo dần. .

+ Chế độ chưa xử lý: Với những cây đã bị mục nát hoàn toàn phần rễ, tốt nhất bạn nên dùng dao rựa loại bỏ và làm sạch ở vị trí này. Nhanh chóng cấp nước cho hệ thống thủy canh hoàn chỉnh và kiểm tra thường xuyên.

Blog liên quan: Cách Trồng Và Chăm Sóc Dưa Hấu Bằng Tưới Nhỏ Giọt

2.2. Bệnh cháy lá, đốm lá

+ Biểu hiện: Lá rau bị cháy mép ngoài, có hiện tượng úa vàng hoặc có nhiều đốm trắng, vàng, nâu trên phiến lá.

+ Nguyên nhân: Lá rau bị cháy có thể do ánh nắng quá nhiều. Rau thủy canh thường giòn, lá rau mồng tơi non dễ bị ảnh hưởng bởi ánh nắng quá chói, nhất là nắng trưa hè.

Lá rau bị đốm cũng có thể do cây không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng nên không tổng hợp đủ chất dinh dưỡng để lá xanh đều.

+ Cách điều trị: Nếu trồng rau muống thủy canh vào mùa hè, tốt nhất bạn nên dùng lưới nông nghiệp màu đen để che mái.

Chúng có tác dụng cản ánh nắng chiếu vào gây hại cho cây trồng. Đồng thời theo dõi nồng độ các chất dinh dưỡng trong hệ thống thủy canh để cung cấp ngay các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cây trồng.

2.3. bệnh thối nhũn

+ Biểu hiện: Vỏ cây có dấu hiệu mục nát, lớp vỏ bên trong mềm và dễ gãy khi chạm vào.

+ Nguyên nhân: Một trong những nguyên nhân được đưa ra là rau củ có thể bị thừa chất dinh dưỡng dẫn đến không giữ được độ cứng của lớp bọc.

+ Cách điều trị: nhanh chóng điều chỉnh nồng độ dinh dưỡng của hệ thống thủy canh. Cung cấp đầy đủ dung dịch dinh dưỡng theo nồng độ cho phép vào mọi thời điểm, giúp cây trồng sinh trưởng tốt và phát triển nhanh.

Đây là những bệnh của rau muống thủy canh. Nếu định trồng loại rau này, bạn nên chú ý cách phòng bệnh đầu tiên.

Nhưng vẫn phải nói một điều rằng, với phương pháp trồng rau thủy canh, những loại bệnh này rất hiếm khi gặp phải.

Top9nhacai.com cung cấp vật tư thủy canh, vật tư trồng cây ăn quả và trồng rau sạch tại nhà trên sân thượng, ban công hay khu sân vườn giúp đảm bảo các tiêu chí chính: an toàn, tiện nghi, thẩm mỹ và tiết kiệm. Chăm sóc tiết kiệm thời gian.

Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc bí đỏ (đỏ) theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Tham khảo thêm các mẫu thiết bị thủy canh lắp ráp tại nhà

[ux_products cat=”113″]Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Các loại bệnh trên rau chân vịt thủy canh và cách phòng trừ . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *