Các loại bệnh trên rau cải thủy canh và cách khắc phục

Khi trồng rau thủy canh bạn cần chú ý những loại bệnh này để có biện pháp phòng trừ hiệu quả giúp cây phát triển tốt.

Bệnh hại rau thủy canh và cách khắc phục | Top9nhacai.com

1. Bệnh vàng lá rau thủy canh

Bệnh vàng lá ở rau thường xuất hiện ở những cây trồng thủy canh tại nhà do gia đình chưa có đủ kiến ​​thức và kinh nghiệm trồng rau dẫn đến rau bị thiếu chất dinh dưỡng, xuất hiện những đốm vàng nhỏ trên lá non, sau đó lan ra cả lá và để người khác. lá, làm rau chậm lớn, màu vàng úa, không đẹp mắt.

Bệnh vàng lá ở rau thủy canh

Khi trồng rau thủy canh, rau không có sẵn chất dinh dưỡng từ đất, giá thể, phân bón mà phụ thuộc hoàn toàn vào dung dịch thủy canh nên bệnh vàng lá xảy ra ở rau. khi cây không đủ chất dinh dưỡng, không đủ độ pH, ánh sáng. các yếu tố và nhiệt độ không đảm bảo.

Ngoài ra, nếu dung dịch thủy canh có nồng độ ppm quá cao cũng có thể khiến lá cây bị vàng.

+ Thuốc:

Bạn phải xem xét các yếu tố môi trường ảnh hưởng đến nhà máy. Cây rau phải được cung cấp đủ ánh sáng, nước và chất dinh dưỡng để cây phát triển.

Lượng ánh sáng cần thiết cho rau mỗi ngày là 4h, lượng nhiệt này sẽ giúp rau phân giải nhanh các chất vi lượng, trung lượng và đa lượng, giúp cây phát triển nhanh hơn.

Ngoài ra, bạn nên kiểm tra lượng dinh dưỡng cho cây, dung dịch dinh dưỡng nên được đo bằng máy đo pH. Mỗi mùa sinh trưởng của cây cần lượng dinh dưỡng khác nhau và nên thay đổi lượng dinh dưỡng cho phù hợp.

Bạn có thể bổ sung thêm phân bón thủy canh cho các loại rau ăn lá để tăng nguồn dinh dưỡng.

Khi phát hiện cây bị vàng lá bạn nên tiến hành cắt tỉa những lá vàng ra khỏi cây để giúp cây tập trung chất dinh dưỡng phát triển lá khỏe và mọc lá mới. Bệnh vàng lá trên rau màu có thể lây nhiễm nên bạn cần phát hiện sớm và có biện pháp xử lý hiệu quả.

2. Bệnh đốm lá trên rau màu

Bệnh phổ biến tiếp theo là bệnh đốm lá trên rau do một loại vi khuẩn có tên là Xanthomonas campestris gây ra.

Vi khuẩn này gây ra những đốm nhỏ trên lá, lá non và cuống hoa. Vết bệnh sau đó to dần, mở rộng đến đường kính khoảng 3mm, tập trung chủ yếu ở vùng gần gân lá làm cho lá bị rỗ, rách và khô, giòn và rụng.

Vì loại vi khuẩn này hút hết chất dinh dưỡng từ lá, khiến rau nhanh khô héo và khó phát triển tốt. Đây là loại vi khuẩn có khả năng lây lan rất nhanh khi thời tiết ẩm ướt, mưa nhiều hoặc có thể truyền bệnh qua giá thể hoặc nguồn nước tưới.

+ Thuốc:

Bạn nên đảm bảo loại bỏ hết vi khuẩn còn sót lại trên giá thể, nguồn nước và dụng cụ trồng thủy canh.

Bạn nhớ sử dụng hạt giống có khả năng kháng bệnh cao, cung cấp độ ẩm cho cây, che mát cho rau khi trời mưa hoặc độ ẩm cao. Khi cây bị nhiễm bệnh nên ngắt bỏ lá và cây để tránh lây lan sang cây khác.

3. Bệnh thối nhũn rau

Bệnh thối lá do một loại nấm gây hại hút chất dinh dưỡng của lá làm cho lá bị thối. Bạn có thể nhận thấy một chất lỏng màu trắng đục trên thân và mô lá. bẩn thỉu.

Đây là bệnh do nấm gây ra làm cho cải bị thối dần, khô héo và thân rau xẹp xuống do nấm mốc.

+ Thuốc:

Cây có thể mắc bệnh này do nấm xâm nhập vào vết thương hở của cây khi cây bị gãy. Bạn cần chăm sóc cây cẩn thận, cắt tỉa hết những lá có dấu hiệu bị bệnh, loại bỏ những cây bị bệnh để tránh ảnh hưởng đến các loại rau khác trong vườn.

Các bệnh thường gặp ở rau thủy canh

4. Bệnh đạo ôn lá rau

Nấm Rhizoctonia solani gây bệnh cháy lá rau với các vết bệnh nhỏ ẩm ướt, sau đó lan rộng thành các vết úng nước lớn với nhiều hình dạng khác nhau trên bề mặt lá.

Sau một thời gian, các vết bệnh này khô lại và chuyển sang màu nâu nhạt, viền nâu sẫm, giống như lá bị cháy. Lá bị nhiễm bệnh sẽ khô dần, khô héo và rụng.

+ Thuốc:

Bệnh sẽ tấn công ngay khi rau còn non nên bạn phải theo dõi cẩn thận, tránh tưới quá nhiều nước, giữ khoảng cách giữa các cây để cây khô ráo, hạn chế nấm lây lan.

Nếu bạn cần tư vấn bất cứ điều gì liên quan đến trồng rau thủy canh. Gọi cho chúng tôi ngay:

Mẹo trồng rau thủy canh

5. Sâu bệnh hại rau

Sâu bệnh luôn là mối đe dọa lớn đối với các loại rau ăn lá như rau cải, các loại sâu hại phổ biến như sâu tơ, rệp muội, sâu xanh, sâu đục lá đục lỗ nhỏ trên bề mặt lá,…. Rệp hại rau sẽ hút hết chất dinh dưỡng của cây làm cho cây cải bị còi cọc, còi cọc.

+ Thuốc:

Một khi phát hiện sâu bệnh hại rau, bạn phải tự tay tìm và tiêu diệt chúng, có thể làm lưới chắn côn trùng cho vườn rau của mình để tránh sâu bệnh hoặc dựa vào thiên địch.

Nhiều gia đình còn pha hỗn hợp tỏi ớt xay để phun lên lá rau nhằm phòng trừ sâu bệnh, vừa an toàn cho cây trồng lại rất hiệu quả.

6. Bệnh xoăn lá

Bệnh xoăn lá là bệnh khá phổ biến trên các loại rau họ hoa thập tự, nó xuất phát từ nhiều nguyên nhân, có thể do thiếu dinh dưỡng, thiếu nước gây xoăn lá hoặc sâu bệnh gây xoăn lá non. Khi lá bị xoắn, chúng nhanh chóng chuyển sang màu vàng và làm chậm quá trình sinh trưởng của cây.

+ Thuốc:

Bạn cần tìm hiểu nguyên nhân gây lá xoăn, phòng trừ sâu bệnh cho cây, ngoài ra cung cấp đủ nước và dung dịch dinh dưỡng để cây phát triển nhanh, loại bỏ lá xoăn ra khỏi cây.

Bài viết trên đã giới thiệu đến bạn đọc 6 loại bệnh hại rau thường gặp. Những loại bệnh hại rau này khi trồng thủy canh sẽ gây thiệt hại rất lớn đến sự phát triển của vườn rau nếu không khắc phục kịp thời, vì vậy bạn hãy thường xuyên quan sát và phòng trừ bệnh sớm cho vườn rau của gia đình mình.

Đặc biệt, nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về các sản phẩm, vật tư ngành nông nghiệp, hãy đến với Top9nhacai.com. Với gần 10 năm hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp sạch, Top9nhacai.com cung cấp các dịch vụ vật tư nông nghiệp và xây dựng chính hãng. nhà kính trồng rau, Nhà màng, nhà lưới nông nghiệp với việc ứng dụng những công nghệ kỹ thuật tiên tiến nhất mang lại nhiều giá trị quan trọng cho người nông dân.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Các loại bệnh trên rau cải thủy canh và cách khắc phục . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *