Các giống dưa leo – dưa chuột phổ biến tại Việt Nam

Chọn giống rất quan trọng trong nông nghiệp. Để chọn được loại dưa leo (dưa leo) phù hợp với thổ nhưỡng và cho chất lượng như mong muốn, bạn phải nắm rõ cách phân loại các loại dưa leo phổ biến ở Việt Nam.

trồng dưa chuột

Nhóm dưa lưới trồng trong lồng là những giống dưa được trồng phổ biến ở những nơi có điều kiện làm lồng bè. Bao gồm các giống sau:

Lai giống dưa chuột F1

 • Giống như Xác ướp 331: Nhập nội từ Thái Lan, sinh trưởng nhanh, cành khỏe, bắt đầu thu hoạch sau trồng 35-37 ngày, quả đẹp, kích thước trung bình (dài 16-20cm, nặng 160-200g), da xanh vừa, gai trắng, chắc thịt. , chất lượng, ăn giòn, không đắng, năng suất bình quân 30-50 tấn/ha.
 • Giống như 759: Nhập nội từ Thái Lan, sinh trưởng mạnh, thu hoạch sau trồng 35 – 37 ngày, quả thẳng, to vừa phải, gai trắng, màu hơi nhạt, nhưng năng suất và khả năng chống chịu tương đương Mummy 331.
 • Giống trắng Mỹ: Nhập nội từ Thái Lan, cây sinh trưởng, đẻ nhánh tốt, cho thu hoạch sau trồng 35 – 37 ngày, tỷ lệ đậu trái cao, trái to vừa phải, màu xanh trắng, gai trắng, ít trái, chín đều ở giai đoạn cuối thu hoạch.
 • Giống xanh của Mỹ: Được nhập từ Thái Lan, cây sinh trưởng khỏe, chống chịu tốt hơn giống Mỹ trắng, trái giống Mỹ trắng nhưng cho nhiều trái và năng suất cao hơn.
 • Giống như Hạnh phúc 2 và Hạnh phúc 4: Nhập từ Hà Lan, cây sinh trưởng rất mạnh nên cần che phủ, cây cho 100% hoa cái, 10% cây đực cho phấn. Vì vậy trong kỹ thuật trồng cần chú ý đảm bảo tỉ lệ cây đực trong quần thể. Quả to (dài trên 20 cm, nặng trên 200 g), màu xanh vừa phải, ruột mỏng, gai trắng nên bảo quản được lâu sau khi thu hoạch. Dưa Hạnh Phúc kháng bệnh phấn trắng tốt, cho năng suất cao tương đương các giống dưa F1 khác.

giống dưa chuột

Giống dưa chuột địa phương

 • Giống dưa chuột xanh: sinh trưởng tốt, đọt nhỏ nhanh nên phải trồng dày, ra quả rất sớm (32-35 ngày sau trồng), quả to vừa, vỏ xanh vừa, gai đen, năng suất dưa từ 20-40 tấn/ha. Nhược điểm của giống là cho trái loại 2 nhiều ở cuối vị và dễ nhiễm bệnh phấn trắng.
 • Các loại dưa lưới Tây Ninh: sinh trưởng khỏe, phân nhánh mạnh, trên cành xuất hiện hoa cái nên có thể thu hoạch muộn (40 – 42 ngày sau trồng), quả to dài hơn dưa chuột xanh, màu xanh vừa, da có sọc, 2 đầu nhỏ hơn đầu giữa một chút . bên trái. Dưa Tây Ninh chịu nóng tốt, thời vụ thích hợp canh tác hơn dưa xanh và cho năng suất cao hơn.

Dưa chuột mọc trong lòng đất

Đây là loại dưa chuột thường được trồng ở những nơi không sạch hơn hoặc có diện tích trồng lớn và được trồng vào mùa khô, chủ yếu là các giống địa phương:

 • Giống dưa chuột: cây cao 1m – 1,5m, cho thu hoạch sớm (30 – 32 ngày sau trồng), nhiều trái, tán nhanh. Quả nhỏ, ngắn (dài 10-12 cm, nặng dưới 100 g), màu xanh nhạt, sau khi thu hoạch vỏ chuyển sang màu vàng nhanh, cùi mỏng, thớ thịt to, ăn ngon và giòn, ăn rất thích. tươi hoặc hỗn hợp. với giấm nhưng không có giá trị kinh tế cao.
 • Giống dưa chuột Phụng Tường: sinh trưởng tốt, đẻ nhánh khỏe, ra quả sớm (32-35 ngày sau trồng), dài vừa phải, màu xanh trắng, gai đen, chắc thịt. Dưa Phụng Tường cho năng suất cao hơn, vỏ không bị vàng nhanh như dưa chuột nên được nhiều người ưa chuộng hơn.

Giống dưa chuột mới

 • Giống bạch truật: loại quả này có đặc điểm là khi còn non sẽ có màu xanh nhưng khi chín sẽ chuyển sang màu trắng. Chiều dài trung bình của quả là 4-6 cm, vỏ mỏng, vị ngọt và tươi. Sau 40-50 ngày trồng là có thể thu hoạch. Cây có thể phát triển trong điều kiện khắc nghiệt và tương đối dễ trồng.
 • Giống dưa leo: có nguồn gốc từ Nga, là giống cây tự thụ phấn, năng suất cao, dễ trồng, mỗi chùm sẽ cho 7-8 quả sau 30-45 ngày trồng. Đặc điểm dễ nhận biết của nhóm dưa chuột là vỏ màu xanh đậm, trên thân có nhiều gai nhỏ quấn quanh quả. Khi ăn, thịt dưa rất giòn và ngọt.
 • Giống như dưa chuột kiếm: chúng có vỏ ngoài màu xanh đậm, xung quanh có nhiều gai và hơn hết là kích thước siêu lớn, chiều dài trung bình từ 30 – 50cm. Thịt bên trong đặc, gần như không hạt, rất ngọt và ngon.
 • Dưa chuột chùm trơn: Cũng có vỏ màu xanh đậm, dài trung bình khoảng 10 cm, nhưng không có gai nhỏ bao quanh nên còn có tên là dưa chuột trơn. Quả nặng 90-100g, dài khoảng 10-12cm. Thời gian sinh trưởng của trái khá ngắn, khoảng 30-45 ngày là thu hoạch, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt.
 • Giống dưa leo baby: có nguồn gốc từ Israel, kích thước khoảng 9-11 cm, màu xanh đậm, nhẵn và không gai. Thịt của chúng rất giòn, ngọt và không bị đắng. Dưa chuột nhỏ có ưu điểm là chịu rét rất tốt và có thể trồng vào các thời điểm khác nhau trong năm.
 • Giống dưa leo Shiraz: giống dưa này có thể trồng và thích nghi với nhiều điều kiện thời tiết khác nhau. Quả có chiều dài trung bình từ 16-18 cm, da màu xanh đậm và có nhiều đường gân nổi khắp thân. Thịt dưa chuột ngọt và giòn nên được đánh giá cao.
 • Giống dưa chuột bao tử: đây là giống lai từ Mỹ, Nhật, Thái Lan và Hà Lan, thích hợp trồng ở vùng khí hậu ôn đới. Loại này có quả nhỏ, chỉ dài từ 3-5cm. Quả có màu xanh đậm vỏ sần sùi, cùi dày, ngọt thanh, không đắng. Sinh trưởng khá nhanh, chỉ 30-35 ngày là thu hoạch.

Để trồng dưa chuột cho năng suất cao cần một người làm vườn lành nghề. Bạn có thể tìm hiểu mô hình trồng rau trong nhà kính tiêu chuẩn của Top9nhacai.com.

Top9nhacai.com Việt Nam luôn cam kết mang lại giá trị đích thực từ dịch vụ và sản phẩm nhằm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng dưa chuột con thương mại, Nguồn khách hàng thuần túy: với chi phí thấp nhất, công cụ hỗ trợ chuyên nghiệp nhất, bên cạnh dịch vụ chăm sóc khách hàng 24/7 nhiệt tình, tận tâm, không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo đáp ứng cao nhất nhu cầu của khách hàng.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Các giống dưa leo – dưa chuột phổ biến tại Việt Nam . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *