Các giải pháp dinh dưỡng cho phương pháp trồng cây thủy canh

Dung dịch dinh dưỡng thủy canh: Thật lý tưởng khi dung dịch thủy canh chứa chính xác các chất dinh dưỡng mà cây trồng cần với số lượng và tỷ lệ tối ưu.

Tuy nhiên, các loại cây trồng khác nhau cần các chất dinh dưỡng khác nhau và việc tìm ra một công thức phù hợp với tất cả các loại cây trồng phần lớn là không có kết quả. Mặc dù một số công thức tiêu chuẩn được sử dụng rộng rãi, nhưng nhiều người trồng thủy canh nghiêm túc thích phát triển các dung dịch dinh dưỡng của riêng họ.

Dung dịch dinh dưỡng cho phương pháp trồng thủy canh

Giải pháp của Hoagland

Dung dịch dinh dưỡng thủy canh thường được gọi là “dung dịch của Hoagland” do DR Hoagland và DI Arnon nghiên cứu và phát triển vào năm 1950. Họ đã đo nồng độ các chất dinh dưỡng trong một cây cà chua (Lycopersicon esculentum) đang phát triển trên một cây. dung dịch thủy canh. Từ phân tích đó, họ xác định các chất dinh dưỡng mà cây đã hấp thụ từ dung dịch.

Công thức thu được có hàm lượng nitơ và kali tương đối cao, và đặc biệt thích hợp cho các loại cây ăn quả lớn như cà chua và ớt (Capsicum). Dung dịch dinh dưỡng dựa trên công thức Hoagland là một trong những lựa chọn được người trồng thủy canh sử dụng phổ biến nhất.

Dung dịch dinh dưỡng cho cây thủy canh

giải pháp của Steiner

Thay vì tập trung vào sự hấp thụ chất dinh dưỡng của một loại cây trồng cụ thể, Abram Steiner đã phát triển một công thức dinh dưỡng giả định rằng một tỷ lệ chung các chất dinh dưỡng sẽ là tối ưu cho tất cả các loại cây trồng.

Ông lập luận rằng thực vật có thể thu được bất kỳ chất dinh dưỡng nào chúng cần từ một dung dịch miễn là các chất dinh dưỡng đó có sẵn trong dung dịch đó và thực vật sẽ phải sử dụng ít năng lượng hơn để hấp thụ các chất dinh dưỡng khi các chất dinh dưỡng này ở một tỷ lệ tối ưu.

Công thức phổ quát, thường được gọi là “dung dịch Steiner”, cung cấp tỷ lệ vi lượng thích hợp hơn cho cây ra hoa và cây ăn lá hơn là cây ăn quả.

Giải pháp dinh dưỡng sẵn sàng sử dụng

Những người có sở thích và những người trồng trọt quy mô nhỏ thường sử dụng các sản phẩm trộn sẵn để không cần phải tính toán các tỷ lệ dinh dưỡng. Các sản phẩm này có sẵn ở cả dạng lỏng và dạng bột, và chúng tương đối rẻ so với chi phí mua từng nguyên tố riêng lẻ để trộn với nhau.

Tuy nhiên, dung dịch dinh dưỡng trộn sẵn không cho phép điều chỉnh dựa trên nhu cầu cụ thể của từng loại cây trồng hoặc điều kiện sinh trưởng khác nhau của chúng. Vì vậy, những người đam mê thủy canh thực sự và những người làm thủy canh thương mại nghiêm túc có xu hướng sử dụng các công thức tùy chỉnh thay vì dung dịch dinh dưỡng trộn sẵn.

Xem thêm Cách pha dung dịch dinh dưỡng thủy canh hoàn hảo

Máy tính cho dung dịch dinh dưỡng

Thành phần hóa học và tỷ lệ trong một dung dịch thông thường khá phức tạp và tương đối khó xác định lượng và tỷ lệ các chất dinh dưỡng cần thiết. Phần mềm máy tính nguồn mở giúp người trồng thủy canh dễ dàng xác định các chất dinh dưỡng họ cần thêm vào dung dịch và lượng chính xác các chất dinh dưỡng này cần để đạt được tỷ lệ chính xác trong dung dịch.

Nguồn tham khảo:Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Các giải pháp dinh dưỡng cho phương pháp trồng cây thủy canh . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *