Các bệnh thường gặp trên cây măng tây và cách phòng trừ

Với khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng và mưa nhiều như nước ta, nếu không được chăm sóc đúng cách, cây măng tây sẽ rất dễ bị nhiễm nấm và sâu bệnh, nhất là vào mùa mưa. Trong bài viết hôm nay, Top9nhacai.com sẽ chia sẻ đến bà con thông tin về một số bệnh thường gặp trên cây măng tây và cách phòng trừ. Tôi hy vọng đây sẽ là thông tin hữu ích cho hướng dẫn trồng của bạn

1. Nguyên nhân gây bệnh trên cây măng tây

 • Trồng măng tây với khoảng cách thật dày, không tỉa bớt lá già, để lá tươi tốt, khi gặp mưa nhiều ngày dễ bị dính, úng, khô héo và dễ bị nấm bệnh xâm nhập.
 • Mưa kéo dài với lượng nước lớn làm tăng độ ẩm trong đất tạo điều kiện thuận lợi cho nấm rơm phát triển. Người trồng không xới đất ngay, không khơi thông thoát nước khiến cây măng tây bị úng, ngạt, mất khả năng trao đổi ion, ngập trong nước lâu ngày gây thối rễ, bệnh tật.
 • Đất thiếu dinh dưỡng hữu cơ, thiếu vôi, thay đổi pH và nước trong đất, tạo điều kiện cho nấm bệnh, vi khuẩn, vi sinh vật phát triển, xâm nhập vào rễ làm cây đổ, vàng lá, khô thân, khô héo.
 • Sử dụng phân không hợp lý, liều lượng không cân đối giữa các loài
 • Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không đúng cách, sử dụng với liều lượng quá thấp hoặc quá cao đều gây cháy lá, thậm chí làm cây kháng thuốc, làm mất tác dụng của thuốc bảo vệ thực vật.
 • Chăm sóc vườn cây chưa đúng yêu cầu kỹ thuật, cắt tỉa cành đổ ngã bị nấm bệnh lây lan trên diện rộng. Măng tây vắt kiệt sức thu hoạch mà không được chăm sóc, bón phân bổ sung, chất dinh dưỡng làm măng suy yếu, mất sức đề kháng khiến nấm bệnh dễ xâm chiếm. Vui long tham khảo thông tin đo hạt giống măng tây chất lượng cao TẠI ĐÂY.

Nguyên nhân gây bệnh ở măng tây

2. Các bệnh thường gặp trên cây măng tây

Giun đất, sâu róm, sâu xanh, côn trùng hại thân tre: Đối với các loại sâu này có thể sử dụng các sản phẩm như Chlorban 50, Tungrin – 50 EC, Biocin, Abamix, Vertimec, Actamec…

Bọ trĩ, rệp: dùng Sagomicine, Confidor, Regent,… để diệt bọ trĩ, rệp

Giun đất, dế dũi, sâu đất, rệp sáp hại rễ: dùng thuốc trừ rệp hoặc nước rửa chén pha loãng để diệt côn trùng.

3. Nấm hại măng tây

Bệnh rỉ sắt khô cành

 • Triệu chứng: Thân, cành măng bị đốm và khô
 • Phòng trừ: Sử dụng các loại thuốc có thành phần Mancozeb + Metalaxyl, Carbendazim + Zineb, Propineb + ​​· Kasugamycin, Fosetyl Aluminium + Sulfur.

Bệnh thối nhũn do vi khuẩn

 • Triệu chứng: chồi bị thối
 • Điều trị: Sử dụng phối hợp 2 loại thuốc có thành phần Oxychloride + Streptomycin hoặc Phthalide + Kasugamicin. Cùng với đó, bạn có thể kết hợp sử dụng vôi bột để khử trùng và bón phân cho cây phát triển tốt.

bệnh thán thư

 • Triệu chứng: thân cây có đốm vàng hoặc nâu.
 • Điều trị: Sử dụng thuốc có thành phần Azoxystrobin, Propiconazole, Tebuconazole.

Bệnh nứt thân măng tây

 • Biểu hiện: Thân tre có nhiều vết nứt dài
 • Điều trị: Sử dụng thuốc có thành phần Propiconazole, Difenoconazole, Hexaconazole.

Bệnh nấm ở măng tây

Nấm măng tây Puccinia Asparagi gây khô thân, Fusarium Héo, Fusarium Oxysporum hại rễ làm chết cây, có thể thay thuốc các chế phẩm: Triscophos, Mancozeb, Ridomil, Validan, Carban, Carbenzim, Curzate, Daconil, xịt, . .. Trong thời kỳ phục hồi, cây mẹ thay thế, ngừng thu hoạch măng hoặc phun thuốc trong thời gian làm cỏ, bón phân.

Đối với nấm Fusarium hại rễ có thể dùng Wofatox và Dipterex nồng độ 0,1%. Với bệnh do vi khuẩn gây ra, có thể dùng Kasai, Kasumin,… để diệt trừ.\

Bệnh nấm măng tây

4. Cách phòng bệnh cho cây măng tây

Chọn giống chất lượng

Tuyển chọn cây giống măng tây F1 chất lượng, sạch bệnh, rõ nguồn gốc xuất xứ.

Cải tạo đất trồng măng tây

Chọn đất trồng măng tây màu mỡ, giàu hữu cơ, cải tạo tầng đất, cày xới kỹ, phơi khô, nhặt cỏ dại, xử lý nấm, côn trùng và tuyến trùng bằng các chế phẩm như Sincosin và chế phẩm gốc đồng, Sincosin, Antracol, Tilt Super, Chitosan v.v. để ngăn ngừa nấm và bệnh cây trồng.

Cách phòng bệnh cho măng tây

San phẳng mặt đất, bón thêm phân xanh, mùn mục, tro trấu, phân trùn quế hoặc các loại phân hữu cơ hoai mục đã qua xử lý bằng chế phẩm Trichoderma có chứa vi sinh vật đối kháng để trừ tuyến trùng gây hại.

Bạn có thể tham khảo bài viết: Măng tây thích hợp với loại đất nào? để hiểu rõ hơn về điều này.

Phun thuốc trừ sâu

Phun thuốc trừ sâu cho măng tây: Với mỗi loại thuốc sẽ có cách sử dụng khác nhau nên trước khi sử dụng bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. Trong quá trình phun cần phun đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng lúc, đúng cách. Phun trước khi thu hoạch ít nhất 10 ngày. Phun trong thời kỳ hồi phục của cây mẹ thay thế, khi cây đã ngừng ra măng. Kết hợp phun trong thời gian làm cỏ và bón phân.

Nếu măng bị bệnh trên diện rộng phải tạm dừng thu hoạch, chặt bỏ toàn bộ, tiến hành xử lý và phun thuốc xử lý, bón phân để cây tái sinh mới.

Cách phòng bệnh cho măng tây

Nhìn chung, trồng măng tây cần có sự đầu tư kỹ thuật, cẩn thận thì mới mang lại hiệu quả như mong muốn. Và phòng trừ sâu bệnh cũng là một khâu quan trọng không thể bỏ qua. Tốt nhất bạn nên thường xuyên theo dõi và xử lý kịp thời các loại sâu bệnh để tạo môi trường sinh trưởng thuận lợi cho cây măng tây phát triển tốt, cho năng suất cao.

Nếu bạn đang tìm mua cây giống có thể tham khảo tại: Cây giống măng tây xanh Giá tốt, chất lượng cao, kháng bệnh tốt.

Top9nhacai.com Việt Nam chuyên cung cấp thiết bị, vật tư thủy canh như: thiết bị trồng rau thủy canh lắp ghép, ống nhựa thủy canh, rọ nhựa thủy canh, giá thể trồng, hạt giống chất lượng nhập khẩu… Sẽ không còn là vấn đề khi đội ngũ kỹ thuật i Top9nhacai.com Việt Nam sẽ luôn đồng hành cùng bạn. Hỗ trợ trồng cây cho người mới bắt đầu từ A-Z, đảm bảo thành công 100%.

Hay nhin nhiêu hơn: Chuyển biến tích cực trên bản đồ vùng trồng măng tây Việt Nam | Top9nhacai.comCảm ơn bạn đã đọc bài viết Các bệnh thường gặp trên cây măng tây và cách phòng trừ . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *