Bệnh sương mai trên dưa lưới – Biểu hiện và cách phòng trừ

Đầy hơi ở dưa muộn – Triệu chứng và cách phòng tránh? Dưa lưới là một trong những loại trái cây được yêu thích và có giá trị kinh tế cao nên được nhiều nông dân lựa chọn loại cây trồng này. Tuy nhiên, người dân phải đối phó với nhiều loại bệnh trên dưa, trong đó có bệnh mốc sương.

1. Bệnh mốc sương là gì?

Bệnh phấn trắng có tên khoa học là phấn trắng, nguyên nhân chính gây bệnh là do loại nấm Pseudoperonospora cubensis, loại nấm này bám ở mặt dưới của lá, hút chất dinh dưỡng của lá và dần dần lây lan từ các tầng dưới của lá lên mặt trên .

Bệnh sương mai là gì?

2. Triệu chứng vết thương muộn:

Bệnh mốc sương trên dưa có thể được phát hiện khá dễ dàng, bạn có thể thấy các vết bệnh màu trắng hoặc vàng nhạt ở mặt dưới của lá, đây là những lớp sợi nấm trông giống như những giọt sương buổi sáng. Ở mặt trên của lá vết bệnh sẽ làm cho lá có màu xanh nhạt, vết bệnh già hơn có màu vàng đến nâu sẫm.

Khi kiểm tra thực vật để phát hiện bệnh mốc sương, người ta thường quan sát kỹ mặt dưới của lá. Vết bệnh có hình đa giác với các góc rõ rệt, phân bố xung quanh bề mặt lá. Vết bệnh lây lan từ tầng dưới của lá lên trên, lá bị bệnh khô lại, quăn lại và rất dễ rụng.

3. Tổn thương muộn:

Bệnh mốc sương là loại bệnh rất nguy hiểm đối với cây dưa nếu không phòng trừ kịp thời. Bệnh cản trở quá trình quang hợp của cây, làm cây chậm lớn và có thể chết do thiếu chất dinh dưỡng.

Bệnh này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cây con khi chúng chỉ có 3 lá vào cuối mùa khi chúng được thu hoạch. Chúng ăn dần các lớp của lá làm cho lá khô giòn, rụng rồi ăn dần lên các lớp mặt trên của lá, thân, cành, hoa làm cây kém phát triển, khó sinh trưởng. Quả dưa của cây bị bệnh rất nhỏ, chất lượng kém, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất thu hoạch của bà con nông dân.

Bệnh mốc sương gây hại nhiều cây dưa

4. Điều kiện thuận lợi để vết thương muộn:

Thời tiết Việt Nam nhiệt đới gió mùa dễ gây bệnh mốc sương trên cây dưa. Đặc biệt trong những năm gần đây, thời tiết cực đoan, diễn biến thất thường, mưa nhiều, nhiệt độ ngày và đêm biên độ cao sẽ là điều kiện thuận lợi cho bệnh lây lan.

Với bệnh mốc sương, nhiệt độ khoảng 20 – 23 độ C, độ ẩm cao, mưa nhiều, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm khoảng 10 độ C, nấm sẽ sinh sôi và phát tán khắp ruộng theo các con đường khác nhau. Gió rất nhanh. Trong điều kiện thời tiết hanh khô, độ ẩm thấp, bệnh vẫn sống được nhưng lây lan khá chậm và chỉ gây hại ở tầng dưới của lá.

Thời điểm bệnh phát sinh gây hại mạnh nhất là vào sáng sớm, khi nhiệt độ chưa cao và độ ẩm đủ cao, bệnh sẽ bùng phát thành ngọn. Đặc biệt trong thời kỳ cây dưa ra hoa, kết trái thì bệnh mốc sương càng phá hại mạnh hơn.

5. Biện pháp phòng trừ bệnh mốc sương trên dưa

Như đã trình bày ở trên, bệnh mốc sương gây thiệt hại lớn đến sinh trưởng và năng suất cây trồng, vì vậy Phòng trừ bệnh hại dưaphải phòng trừ bệnh ngay từ khi mới trồng, kiểm tra thường xuyên để hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan của bệnh.

Dưới đây là một số mẹo để ngăn ngừa bệnh sương mai trên dưa:

+ Vệ sinh đất: đất trồng dưa phải được làm sạch trước khi trồng, thu gom và tiêu hủy toàn bộ cây bị bệnh, dọn sạch cỏ dại, rơm rạ…

Vệ sinh đất để phòng trừ bệnh mốc sương trên dưa

+ Kiểm tra hệ thống thoát nước của ruộng, hạn chế ngập úng trong mùa mưa, đất có độ ẩm rất cao. Có thể làm luống cao hoặc trồng luống để hạn chế ngập úng.

+ Chọn giống dưa tốt, sạch bệnh, kháng bệnh Không nên trồng nhiều vụ dưa liên tiếp trên cùng một lô đất để tránh nguồn bệnh tích tụ. Trong quá trình trồng cần bố trí mật độ phù hợp để cây sinh trưởng tốt, tránh bệnh lây lan nhanh giữa các cây với nhau.

+ Kiểm tra thường xuyên nếu cây đã bị bệnh, khi phát hiện phải cắt tỉa ngay những lá và thân bị bệnh, đảm bảo lá ít tiếp xúc với mặt đất, phải dùng nilon che phủ.

+ Khi cây chớm có dấu hiệu bệnh có thể dùng các loại thuốc trừ sâu để phun cho cây như Ridomil Gold 68WP, Belkute 40WP, Daconil 500 SC,… hoặc các loại thuốc gốc đồng như COC 85WP, Champion 77WP,…

Khi phun bạn nên phun đều cả 2 mặt lá, lưu ý phun nhiều hơn ở mặt dưới lá vì đây là nơi trú ngụ của nấm bệnh. Khi sử dụng các loại thuốc gốc đồng phải đọc kỹ liều lượng, cách dùng để đảm bảo sự phát triển của cây, vì lá dưa rất mẫn cảm với đồng.

Bài viết trên đã phần nào giúp bạn hiểu về bệnh mốc sương trên dưa lưới, bệnh mốc sương nếu không phòng trừ sớm rất có thể gây khó khăn cho bà con trong quá trình trồng trọt và thu hoạch, làm giảm năng suất và hiệu quả kinh tế.

Chúng tôi hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn có biện pháp phòng tránh bệnh hắc lào hiệu quả nhất.

Top9nhacai.com Việt Nam luôn cam kết mang lại những giá trị đích thực về dịch vụ và sản phẩm nhằm thỏa mãn nhu cầu của các nhà dưa thương mại., Nguồn khách hàng thuần túy: với chi phí thấp nhất, công cụ hỗ trợ chuyên nghiệp nhất, bên cạnh dịch vụ chăm sóc khách hàng 24/7 nhiệt tình và tận tâm, không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo đáp ứng cao nhất nhu cầu của khách hàng.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Bệnh sương mai trên dưa lưới – Biểu hiện và cách phòng trừ . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *