Bệnh phấn trắng trên dưa lưới – Tác hại và cách phòng ngừa

Bệnh phấn trắng là một loại bệnh khá phổ biến trên cây dưa lưới. Khi bệnh phát triển mạnh, bệnh làm cây sinh trưởng kém, rụng nhiều lá, giảm năng suất. Vậy làm thế nào để phòng trừ bệnh phấn trắng trên dưa, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Bệnh phấn trắng là gì?

Bệnh phấn trắng do nấm Erysiphe cichoarcearum gây ra, loại nấm này là loài ký sinh chuyên tính, chúng bám dày đặc trên bề mặt lá để hút chất dinh dưỡng trong lá.

Sợi nấm tạo thành vòi dính chặt, vuông góc với mô phân sinh, không màu, hình bầu dục hoặc hình cụt, đơn bào, kích thước chỉ khoảng 5-7 micromet.

Cây dưa dễ bị bệnh phấn trắng khi chúng lớn lên

2. Triệu chứng bệnh phấn trắng

Bệnh phấn trắng trên cây dưa rất dễ nhận biết nhờ lớp phấn trắng bao phủ trên lá cây dưa, bạn có thể nhận thấy khi bệnh chớm xuất hiện, bề mặt lá bị bệnh chỉ là một mảng nhỏ màu xanh sau chuyển dần sang màu xanh. vàng, sau đó phủ một lớp bột trắng trải khắp bề mặt lá.

Những chiếc lá bị ảnh hưởng sẽ mất hết chất dinh dưỡng, khô héo, trở nên giòn và dễ rụng. Không chỉ vậy, khi bệnh nặng, thân, cành và hoa của cây mướp bị bao phủ bởi lớp phấn trắng, khô héo dần dù được cung cấp đủ nước.

Nhiều người thường nhầm lẫn bệnh phấn trắng với bệnh mốc sương vì cả hai đều có những đốm phấn trắng trên lá. Tuy nhiên, bệnh phấn trắng thường xuất hiện ở mặt trên của lá, trong khi bệnh mốc sương biểu hiện những đốm trắng ở mặt dưới của lá.

Ngoài ra, khi cây bị nhiễm bệnh phấn trắng nặng lá sẽ khô héo và chết, bệnh mốc sương hình thành những đốm nâu đỏ trên lá.

3. Bệnh phấn trắng gây hại:

Bệnh phấn trắng ảnh hưởng đến tất cả các bộ phận của cây, bắt đầu từ lá, sau đó là thân và cành. Ngay trong thời kỳ cây con cho đến khi cây trưởng thành, ra hoa đậu quả, bệnh phấn trắng có thể tấn công liên tục và ảnh hưởng xấu đến sinh trưởng của cây trồng.

Cây dưa lưới cần được bảo vệ để ngăn ngừa bệnh phấn trắng

Lá bị nhiễm bệnh phấn trắng đều bị nấm hút hết nhựa nên lá không quang hợp được, dần khô héo, khô héo và làm chậm quá trình sinh trưởng của cây. Khi bệnh nặng hơn, thân và cành bị phủ một lớp phấn trắng, hoàn toàn không thể phát triển, khó ra hoa và đậu trái.

Do đó bệnh này ảnh hưởng rất lớn đến năng suất của bà con nông dân nếu không được phòng trừ sớm, theo nhiều nghiên cứu bệnh phấn trắng có thể làm giảm năng suất trồng trọt lên đến 20-50% đối với cây dưa tùy vào mức độ nhiễm bệnh của cây.

4. Điều kiện thuận lợi cho bệnh phấn trắng:

Có thể thấy bệnh phấn trắng có thể gây bệnh ở bất kỳ thời điểm sinh trưởng nào của cây, tuy nhiên không phải thời tiết nào bệnh phấn trắng cũng có thể phát triển mạnh.

Nhiệt độ thuận lợi nhất cho nấm là từ 22-25 độ C, độ ẩm cao, mưa nhiều nấm có thể phát tán trong không khí, theo gió khắp ruộng dưa.

Khi không gặp điều kiện thuận lợi, nấm bệnh vẫn có thể phát sinh và gây bệnh cho cây trồng, kể cả khi thời tiết khô hạn, vì vậy khi cây trồng được chăm sóc kém dinh dưỡng cây sẽ nhanh bị bệnh.

5. Biện pháp phòng trừ bệnh phấn trắng trên cây dưa lưới

Trên đây các bạn có thể đã thấy được tác hại của bệnh phấn trắng đối với sự sinh trưởng và phát triển của cây dưa lưới, vì vậy các bạn không nên chủ quan và cần có nhiều biện pháp để phòng trừ sự phát triển của căn bệnh này trên cây trồng của mình.

Phòng trừ bệnh phấn trắng để cây trồng đạt năng suất cao nhất

Dưới đây là một số biện pháp hữu hiệu để phòng trừ bệnh phấn trắng trên cây dưa lưới:

+ Trước khi trồng cây con, bạn nên vệ sinh sạch sẽ mặt đất, thu gom toàn bộ cây bị bệnh, cỏ dại, rơm rạ… đem tiêu hủy để hạn chế sự lây lan của bệnh.

Sau đó, kiểm tra việc thoát nước của ruộng để tránh đọng nước trong mùa mưa, hoặc không thể trồng trên luống cao, làm lồng cho cây.

+ Trồng dưa với mật độ hợp lý, không nên trồng dày quá sẽ tạo điều kiện cho nấm bệnh lây lan, ruộng không nên trồng quá nhiều lần, nếu thiếu chất dinh dưỡng nên bón thêm phân hữu cơ hoặc tro trấu. cơm. .

+ Chọn giống dưa tốt, kháng bệnh. Dinh dưỡng cho cây dưa lưới đầy đủ và hợp lý, bổ sung dinh dưỡng cho cây theo từng giai đoạn để cây khỏe mạnh, kháng bệnh tốt.

+ Khi nấm bệnh có điều kiện thuận lợi phát triển, độ ẩm cao, mưa nhiều thì bạn nên hạn chế tưới nước cho cây, thường xuyên kiểm tra cây để phát hiện sớm cây bệnh, cắt nguồn bệnh tránh lây lan sang các cây khác.

+ Khi cây bắt đầu bị bệnh có thể sử dụng một số loại thuốc bảo vệ thực vật như Score, Topsin M, Anvil… để điều trị bệnh phấn trắng.

Trên đây bài viết đã cung cấp thông tin về bệnh phấn trắng, một loại bệnh khá phổ biến trên dưa lưới. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bà con phát hiện sớm bệnh phấn trắng trên cây dưa lưới và có biện pháp phòng trừ thích hợp.

Top9nhacai.com Việt Nam luôn cam kết mang lại những giá trị đích thực về dịch vụ và sản phẩm nhằm thỏa mãn nhu cầu của các nhà dưa thương mại., Nguồn khách hàng thuần túy: với chi phí thấp nhất, công cụ hỗ trợ chuyên nghiệp nhất, bên cạnh dịch vụ chăm sóc khách hàng 24/7 nhiệt tình và tận tâm, không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo đáp ứng cao nhất nhu cầu của khách hàng.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Bệnh phấn trắng trên dưa lưới – Tác hại và cách phòng ngừa . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *