Ảnh hưởng của nước máy lên các chất dinh dưỡng thuỷ canh

Các chất dinh dưỡng và các nguyên tố bổ sung sẽ trộn lẫn và thay đổi khi chúng được thêm vào nước. Tuy nhiên, nước máy và các thành phần khác nhau có trong nước cũng ảnh hưởng đến các chất dinh dưỡng thủy canh và các nguyên tố bổ sung.

Sẽ chẳng ích gì khi cung cấp cho khu vườn của bạn những chất dinh dưỡng đắt tiền nếu những thứ trong nước máy của bạn ngăn cản cây trồng của bạn hấp thụ chúng.

Nước là nền tảng của bất kỳ hệ thống thủy canh nào. Các chất dinh dưỡng và nguyên tố bổ sung được thêm vào nước, trộn và thay đổi. Nước và các thành phần khác nhau của nó cũng có ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng và các yếu tố bổ sung – nói một cách đơn giản, có thể nói: thức ăn thay đổi nước và nước thay đổi thức ăn.

Clo và Chloramine

Vấn đề phổ biến nhất liên quan đến nước máy và thủy canh là clo. Nhiều người trồng trọt không nhận ra rằng clo là một vi chất dinh dưỡng mà cây trồng cần. Tuy nhiên, lượng cây cần là cực kỳ nhỏ nên bạn không cần bổ sung thêm.

Hầu hết những người trồng trọt thêm clo mà không nhận ra rằng nó đã có trong nước – đây là một sai lầm mà những người mới bắt đầu và những người thiếu kinh nghiệm mắc phải. Bởi vì thực vật có thể hấp thụ vi chất này, chúng hấp thụ rất nhiều từ nước máy chưa được lọc. Kết quả là tăng trưởng bị suy giảm.

Sức khỏe của rễ cũng bị ảnh hưởng bởi clo. Vi khuẩn có lợi và nấm mốc nhanh chóng bị tiêu diệt bởi chất tẩy trắng này. Các vi sinh vật và động vật sống trong vùng rễ là chìa khóa cho năng suất cao và năng lượng lành mạnh – không có vi khuẩn, sẽ không có chất dinh dưỡng hữu cơ cho rễ cây. Đừng để clo giết chết vi khuẩn tốt!

Ảnh hưởng của nước máy đến dinh dưỡng thủy canh

Chloramine, một hợp chất hóa học của amoniac và clo, cũng thường được sử dụng làm chất tẩy trắng cho nguồn cung cấp nước đô thị. Chloramine không bay hơi khỏi nước như clo và nhiều hệ thống lọc nước loại bỏ clo nhưng không loại bỏ chloramine. Tác động của chloramine trong khu vườn của bạn thậm chí còn có hại hơn cả clo.

“Đừng để clo và chloramines lấy chất dinh dưỡng chống lại bạn – hãy đến cửa hàng thủy canh gần nhà và mua một bộ lọc loại bỏ cả hai, không chỉ clo.”

Để tránh các vấn đề gây ra bởi các hóa chất này, hãy đầu tư vào một bộ lọc nước và đảm bảo rằng nó loại bỏ cả clo và chloramines. Bạn sẽ nhận thấy sự cải thiện đáng kể trong thu hoạch của mình, điều này cũng sẽ làm tăng đáng kể năng suất của bạn.

Thủy canh và chelate

Chelate giữ các chất dinh dưỡng, đặc biệt là các chất dinh dưỡng vi lượng, ở dạng huyền phù trong dung dịch thủy canh. Nếu không có chelate, một số nguyên tố có giá trị trong hệ thống thủy canh của bạn sẽ khóa lại với nhau, tạo thành các hợp chất hóa học không có giá trị đối với cây trồng.

Hãy coi chelate như các lớp Teflon dành cho chất dinh dưỡng, giữ mọi thứ riêng biệt và sẵn sàng ngấm vào thay vì dính vào nhau. Chelate có thể là hóa chất, chẳng hạn như EDTA, hoặc hữu cơ, chẳng hạn như axit humic. Tất cả các chất dinh dưỡng cơ bản trong hệ thống thủy canh đều được chelat hóa để có được lượng dinh dưỡng tối đa.

Như đã đề cập ở trên, về mặt kỹ thuật, clo là một chất vi lượng. Khi chelate thủy canh chất lượng cao tiếp xúc với nó, clo sẽ dễ dàng xâm nhập vào hệ thống mạch máu của cây hơn. Nói cách khác, clo thậm chí còn có hại hơn cho cây trồng của bạn khi có chất dinh dưỡng chất lượng cao.

Cố gắng loại bỏ clo khỏi dung dịch

Một số người trồng trọt đã sử dụng clo trong dung dịch dinh dưỡng, có nghĩa là họ sẽ sử dụng đá không khí và để yên cho nước trong 24 đến 48 giờ. Mặc dù có kỹ thuật mới nhưng những hóa chất này vẫn khó bay hơi hoàn toàn bằng phương pháp này. Một lần nữa, giải pháp đáng tin cậy duy nhất là bộ lọc nước chất lượng.

Hầu hết những người trồng trọt chuyển từ sục khí sang lọc đều báo cáo sự cải thiện ngay lập tức về sức khỏe của cây và hiệu suất của vườn. Tôi cũng đã chuyển sang phương pháp tương tự cách đây vài năm và nhận được kết quả ngoài mong đợi.

Nước + Oxy = Bộ rễ khỏe mạnh

Khi trồng cây trong hệ thống thủy canh hoặc sử dụng dung dịch dinh dưỡng, điều quan trọng là nước phải được cung cấp oxy. Những người trồng có kinh nghiệm biết rằng nhiệt độ nước lý tưởng kết hợp với chuyển động là chìa khóa để có một bể khỏe mạnh. Bạn cũng có thể ngạc nhiên khi biết rằng vi khuẩn là một bước khác trong quá trình cải thiện nước.

Vi khuẩn có lợi cần một môi trường giàu oxy. Khi chúng ta đặt nhiệt độ lạnh và nước chuyển động, một số loại vi khuẩn sẽ thực sự hấp thụ oxy và biến nó thành một phần của dung dịch. Giúp khu vườn của bạn và bổ sung hỗn hợp đa dạng các vi khuẩn có lợi vào dung dịch của bạn – Một số lợi ích của những vi khuẩn này là giúp rễ trắng và quả to.

Ảnh hưởng của nước máy đến dinh dưỡng thủy canh

điều chỉnh độ pH

Đây là một câu hỏi hóc búa khác: Mức độ pH sai sẽ làm giảm sự tăng trưởng, tuy nhiên, việc điều chỉnh độ pH cũng sẽ làm thay đổi mức độ dinh dưỡng.

Khi các nhà khoa học tạo ra công thức dinh dưỡng thủy canh, họ cố gắng đạt được tỷ lệ dinh dưỡng hoàn hảo. Các dung dịch hóa chất điều chỉnh độ pH, chẳng hạn như tăng độ pH và giảm độ pH, có chứa phốt pho, kali và các nguyên tố khác. Mặc dù mục tiêu của chúng ta có thể là điều chỉnh độ pH, nhưng cuối cùng chúng ta lại thay đổi mức độ dinh dưỡng trong quá trình này.

Một mối nguy hiểm khác của bộ điều chỉnh pH là đi quá xa theo hướng này hay hướng khác. Nếu bạn vô tình giảm độ pH xuống 5, bạn nên tăng nó lên một chút – nhưng bây giờ bạn đã thêm axit và bazơ vào cùng một dung dịch, điều này tạo ra muối không cần thiết và thay đổi tỷ lệ chất dinh dưỡng

Bây giờ hãy xem xét các sinh vật sống trong bể của bạn. Chúng tôi muốn khuyến khích chế phẩm sinh học mang lại lợi ích chứ không phải gây hại cho chúng. Hóa chất điều chỉnh độ pH ở dạng đậm đặc sẽ tiêu diệt nhiều sinh vật cộng sinh trong bể của bạn.

Khi sử dụng chất điều chỉnh độ pH, hãy thêm chúng một cách tiết kiệm, từng chút một. Quá nhiều nước và nước ấm cũng có thể gây ra các vấn đề về độ pH—chưa kể đến bệnh thối rễ—vì vậy hãy tránh những mối nguy hiểm này.

đại lý ướt

Nếu bạn đổ một ít nước vào ly, bạn có thể thấy những giọt nước tạo thành những quả bóng. Đây là xu hướng tự nhiên của nước, do áp suất bề mặt của nó. Nếu bạn làm tương tự với nước xà phòng, các giọt nước sẽ lan rộng hơn so với khi không có xà phòng. Nước sạch tạo khối u, nước xà phòng tạo màng.

Giáo sư vật lý của tôi, Dr. Benjamin Malphrus từng nói, “xà phòng làm cho nước ẩm ướt hơn.” Các chất làm ẩm như xà phòng giúp nước bao phủ các bề mặt, không chỉ trên chúng – đó là lý do tại sao chúng tôi sử dụng thuốc xịt qua lá để có độ che phủ đầy đủ.

Các quy tắc tương tự áp dụng cho rễ cây. Khi các chất tạo ẩm được sử dụng trong dung dịch dinh dưỡng thủy canh, hỗn hợp sẽ lan rộng trên bề mặt rễ cây, làm tăng hiệu quả hấp thụ chất dinh dưỡng.

Một số chất giữ ẩm phổ biến bao gồm chiết xuất dừa, quillaja saponaria (chiết xuất vỏ xà phòng) và xà phòng hữu cơ.

Hệ thống canxi, magie và RO

Đo nước máy của bạn bằng máy đo độ dẫn điện và đo tổng chất rắn hòa tan. Nếu nước của bạn bình thường, nó có thể chứa 150 phần triệu (ppm) hoặc thậm chí cao hơn lượng muối không cần thiết. Lượng muối này trong nước sẽ hạn chế lượng chất bạn có thể thêm vào.

Nếu công thức của bạn được thiết kế để đạt 1300 phần triệu (ppm) và bạn sử dụng nước máy có hàm lượng muối cao, thì kết quả sẽ là hơn 1450 phần triệu (ppm). Lượng muối tích tụ ngoài ý muốn này có thể làm cháy cây hoặc cản trở thức ăn của bạn.

150 phần triệu (ppm) tăng thêm đó bao gồm những gì? Nó thường bao gồm chủ yếu là canxi và magiê. Bạn sẽ nghĩ, “Thật tuyệt—dù sao thì mình cũng cần chúng!” nhưng bạn đã sai.

“Các dạng khác nhau của canxi và magiê chứa trong nước đô thị thường là các phân tử. Các phân tử to, cồng kềnh không thể nhét vừa các lỗ nhỏ trong rễ.”

Các dạng riêng biệt của canxi và magiê chứa trong nước đô thị thường là các phân tử lớn và các phân tử lớn không thể xâm nhập vào các lỗ nhỏ trong rễ cây. Chúng không được thực vật hấp thụ mà chỉ thu hút các phân tử canxi khác với hiệu ứng quả cầu tuyết.

Cách duy nhất để giảm hàm lượng muối là sử dụng bộ lọc thẩm thấu ngược (RO). Hệ thống RO sử dụng trong ngành thủy canh bao gồm bộ lọc carbon và bùn để giải quyết các vấn đề đã nêu ở các phần trước nên có nhiều ưu điểm.

Tìm hiểu nguồn nước

Khi chúng ta hiểu nước và chất dinh dưỡng tương tác với nhau như thế nào, chúng ta có thể sử dụng chúng hiệu quả hơn. Một số người trồng trọt chỉ cần thêm một ít thứ này và một ít thứ kia và kiên trì với nó – những người khác đạt được mục tiêu của mình bằng cách nghiên cứu, đo lường và thử nghiệm cẩn thận mọi chất lỏng họ sử dụng. Nếu bạn muốn phát triển chuyên nghiệp, hãy học cách hiểu nước của bạn tốt!

Đặc biệt, nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về các sản phẩm, vật tư ngành nông nghiệp, hãy đến với Top9nhacai.com. Với gần 10 năm hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp sạch, Top9nhacai.com cung cấp các dịch vụ vật tư nông nghiệp và xây dựng chính hãng. nhà kính trồng rau, Nhà màng, nhà lưới nông nghiệp với việc ứng dụng các công nghệ kỹ thuật tiên tiến nhất mang lại nhiều giá trị quan trọng cho người nông dân.

Được dịch bởi:

Tham khảo thêm Thức ăn thủy canh đậm đặc cho rau ăn lá của Grow Master

[ux_products cat=”125″]

Xem thêm: Thông số cho bể dinh dưỡng thủy canh tối ưuCảm ơn bạn đã đọc bài viết Ảnh hưởng của nước máy lên các chất dinh dưỡng thuỷ canh . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *