6 kỹ thuật trồng rau thủy canh được ứng dụng phổ biến

Có rất nhiều kỹ thuật trồng rau thủy canh hiện đại và thông dụng được áp dụng vào thực tế. Điển hình có thể kể đến như: kỹ thuật màng mỏng dinh dưỡng, kỹ thuật nổi, kỹ thuật mao dẫn, kỹ thuật túi treo, kỹ thuật tạo rãnh, v.v.

Kỹ thuật nạp màng mỏng

Đây là một trong những kỹ thuật trồng rau thủy canh ứng dụng tiên tiến và phổ biến hiện nay. Hệ thống bao gồm các kênh làm bằng vật liệu linh hoạt. Các màng mỏng cho phép chất dinh dưỡng chảy qua các kênh này để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng. Hạt giống với môi trường tăng trưởng được đặt ở giữa ống. Cạnh của hạt được dán một lớp màng mỏng để ngăn sự thoát hơi nước. Dung dịch thủy canh sẽ chảy dọc theo chiều dài của kênh để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng. Tốc độ dòng chảy khoảng 2-3 lít/phút.

Kỹ thuật dòng chảy sâu

Đây là kỹ thuật trồng được áp dụng rộng rãi hiện nay cho nhiều công trình rau sạch tại nhà ở thành phố. Hệ thống bao gồm ống nhựa thủy canh đựng rọ nhựa trồng cây. Các ống nhựa được bố trí trên mặt phẳng ngang hoặc dọc theo hình ziczac.

Ngày nay, 6 kỹ thuật trồng rau thủy canh được áp dụng phổ biến

Dung dịch dinh dưỡng thủy canh được bơm đều qua các đường ống để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng. Đáy rổ nhựa tiếp xúc với dung dịch dinh dưỡng chảy vào ống. Do đó, rễ cây sẽ phát triển chui qua các lỗ của rọ để hút chất dinh dưỡng nuôi cây.

kỹ thuật thả nổi

Giá thể có độ sâu khoảng 20 – 30 cm, bên trong lót kính polyetylen màu đen. Dung dịch dinh dưỡng được chứa trong bể. Rau trồng được trồng trong các túi nilong nhỏ gắn trên các tấm xốp, các tấm xốp này nổi lên trên mặt dung dịch dinh dưỡng thủy canh được châm đầy trong thùng. Dung dịch được sục khí liên tục, tăng lượng oxy, cung cấp nguồn dưỡng chất tốt nhất cho rau phát triển.

Kỹ thuật treo túi

Túi làm bằng nhựa Polyetylen mỏng, chiều dài túi khoảng 1m, dạng hình trụ, được xử lý bằng tia UV. Túi có cấu tạo phía trên gồm móc sắt để treo vào túi, đồng thời tiếp xúc với ống cấp liệu. Giá thể trồng rau sẽ được đổ vào túi để tạo nền trồng rau. Chất dinh dưỡng sẽ thấm vào giá thể nhờ công nghệ mao dẫn để nuôi cây. Ngoài ra, đáy túi còn được thiết kế có máng hứng dưỡng chất chảy ra từ túi ni lông, rất sạch sẽ và tiện dụng.

kỹ thuật tạo rãnh

Với kỹ thuật này, rau sẽ được trồng vào các hố chứa giá thể, có độ sâu khoảng 20-30cm. Giữa các lỗ chứa môi trường là một chỗ nhỏ để đặt ống cung cấp dung dịch dinh dưỡng. Các ống này sẽ dẫn chất dinh dưỡng để cung cấp cho rau, bổ sung chất dinh dưỡng giúp rau phát triển xanh tốt, năng suất.

kỹ thuật mao dẫn

Hệ thống thủy canh này bao gồm các rọ nhựa hoặc chậu có lỗ nhỏ, bể chứa, hệ thống sục khí, lưới chắn xốp, v.v. Các thùng chứa giá thể sẽ được đặt trong thùng chứa dung dịch dinh dưỡng, được bảo đảm bằng các tấm chắn xốp. Chỉ có bộ rễ tiếp xúc với dung dịch thủy canh trong thùng. Rễ hút các chất dinh dưỡng, chìm vào giá thể bằng kỹ thuật mao dẫn, cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Dưới đây là một số kỹ thuật trồng rau thủy canh phổ biến đang được áp dụng hiện nay. Bạn có thể tham khảo để thiết kế và thi công hệ thống vườn rau sạch cho gia đình. áp dụng công nghệ trồng rau thủy canh Không chỉ thân thiện với môi trường, dễ trồng, dễ chăm sóc, tiết kiệm diện tích mà còn mang lại nguồn rau sạch, an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Vì vậy, công nghệ trồng rau tiên tiến này ngày càng được ưa chuộng và áp dụng rộng rãi, đặc biệt là ở khu vực thành thị.

Thẩm quyền giải quyết:Cảm ơn bạn đã đọc bài viết 6 kỹ thuật trồng rau thủy canh được ứng dụng phổ biến . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *