5 bước cơ bản làm hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây trồng

Để lắp đặt, làm hệ thống tưới nhỏ giọt thông minh cho rau, hoa tươi,… bạn cần nắm vững cấu tạo, thông số kỹ thuật của thiết bị cũng như cơ chế hoạt động của chúng.

Ưu điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt là gì?

LÀM hệ thống tưới nhỏ giọt đối với vườn rau, các loại cây trồng: xà lách, dưa chuột, cà chua, dưa hấu, dâu tây… đã khá phổ biến, góp phần phát triển nền nông nghiệp chuyên canh. Sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt mang lại nhiều lợi ích cho người trồng trọt, cụ thể là:

Tiết kiệm đến 40% nước: Thay vì tưới thủ công vừa dễ gây xói mòn đất vừa lãng phí nước, lượng nước tưới một lúc lớn không được thấm hết vào đất mà dễ bốc hơi thì sử dụng đầu tưới nhỏ giọt, nước nhỏ giọt từ từ. , thấm sâu vào đất, cung cấp độ ẩm liên tục cho cây sinh trưởng và phát triển.

Tiết kiệm thời gian và công sức: Bạn sẽ không cần phải mất vài giờ thậm chí cả ngày chỉ để tưới cho vài sào rau. Giờ đây chỉ với một thao tác đơn giản là bật máy bơm, mở các van nước hệ thống nước sẽ tự động nhỏ giọt, khi muốn ngừng tưới chỉ cần tắt công tắc. Một số hệ thống tưới nhỏ giọt còn có chế độ hẹn giờ hoặc điều khiển từ xa vô cùng hiện đại.

Tiết kiệm tiền: Thời gian là vàng, công sức cũng là vàng. Với diện tích trồng rau lên đến vài ha, trong trường hợp không có điều kiện tưới nước thường xuyên, bạn sẽ phải thuê nhân công. Khi lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt, chi phí này sẽ giảm đi rất nhiều. Để lắp đặt và làm hệ thống tưới nhỏ giọt, bạn cần biết quy mô diện tích trồng, loại cây trồng, sơ đồ tưới nhỏ giọt.

Các bước làm hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây trồng

Hiện nay có rất nhiều người vì muốn tiết kiệm nên đã tự chế bình nước để làm hệ thống tưới nhỏ giọt. Cách này khá hay nhưng sẽ không đảm bảo tính chính xác và thống nhất lượng nước cho cây mà có thể phát sinh những sự cố không mong muốn. Để đảm bảo độ chính xác cao, đồng bộ, lời khuyên cho người trồng trọt là nên đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt thông minh. Tất nhiên chi phí bỏ ra ban đầu có thể khá lớn nhưng đổi lại giá trị sử dụng lâu dài từ 10-20 năm, năng suất cây trồng mang lại cũng rất lớn.

Để làm hệ thống tưới nhỏ giọt thông minh, bạn cần chuẩn bị những nguyên vật liệu sau:

Sơ đồ hệ thống tưới nhỏ giọt tự động

Sơ đồ hệ thống tưới nhỏ giọt tự động

Tiếp theo, vẽ sơ đồ tưới nhỏ giọt để bạn có thể lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt một cách nhanh chóng. Sau đó làm theo các bước sau:

Bước 1: Lắp đặt nguồn nước, lắp đặt ống tưới nhỏ giọt

Kết nối ống/hoặc dây tưới nhỏ giọt với máy bơm hoặc bể cấp nước. Nếu hệ thống tưới một bên: sử dụng đầu nối L; nếu hệ thống tưới ở cả hai bên: sử dụng khớp chữ T.

Một số dòng ống tưới, dây tưới nhỏ giọt được đánh giá cao và được nhiều nhà trồng trọt sử dụng hiện nay: Ống tưới nhỏ giọt D5000 Ø16 bù áp 2l/h – Rivulis, Dây tưới nhỏ giọt bù áp Topdrip Ø12mm NDJ (Israel), Dây tưới nhỏ giọt bù áp PCF Irritec (Ý ).

Dây nhỏ giọt bù áp Top Point Ø16mm, c/c 50cm, dày 0.63mm – NDJ (Israel)

Dây nhỏ giọt bù áp Top Point Ø16mm, c/c 50cm, dày 0.63mm – NDJ (Israel)

Bước 2: Lắp đặt đường ống nước chính và phụ

Đường ống nước chính, đường ống phụ có thể chạy dọc theo viền hoặc chạy giữa vườn để chia thành nhiều khu tưới nhỏ. Các đường ống phải được đặt hợp lý để cung cấp nước cho tất cả các khu vườn, tránh để trống.

Bước 3: Nối dây nhánh

Gắn ống tưới nhỏ giọt phụ vào ống nhỏ giọt chính thông qua mô tơ. Khoan một lỗ trên ống nhựa PVC (chú ý kích thước mũi khoan), sau đó lắp gioăng cao su vào lỗ trên ống nhựa PVC. Luồn một đầu đầu nối mô tơ vào gioăng cao su (dùng nước rửa bát hoặc nhớt), đầu còn lại nối với ống PE. Gắn trực tiếp đầu tưới nhỏ giọt vào nơi bạn đã khoan lỗ khi nãy. Đầu tưới nhỏ giọt sẽ là bộ phận giúp nước đi ra nhỏ giọt để cung cấp độ ẩm cho cây trồng.

Bước 4: Lắp van ngắt

Cuối đường ống sử dụng van đóng ngắt nước. Sử dụng nút bịt ống để bịt đáy đường nước chính.

Van nối ống Ø16mm

Van nối ống Ø16mm

Bước 5: Kiểm tra lại hệ thống tưới nhỏ giọt

Kiểm tra lại toàn bộ hệ thống và chạy thử xem hệ thống có hoạt động bình thường hay không. Nếu hệ thống hoạt động tốt, nó đã hoàn thành.

Nói chung, thành thật mà nói, việc tạo ra một hệ thống tưới nhỏ giọt tương đối phức tạp, sẽ gây khó khăn cho những người mới bắt đầu. Bởi việc lắp đặt liên quan đến nhiều yếu tố: loại nhà máy, thông số kỹ thuật, địa hình lắp đặt… Việc lắp đặt không đúng cách sẽ khiến hệ thống hoạt động kém hiệu quả và có thể gặp nhiều lỗi gây lãng phí, thời gian và công sức sửa chữa.

Vì vậy, tốt nhất người trồng nên mua thiết bị tưới nhỏ giọt ở những cơ sở lớn. Thường có thêm dịch vụ lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt theo dự án, các kỹ sư có kinh nghiệm sẽ được cử đến trực tiếp thi công.

Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Top9nhacai.com Việt Nam là đơn vị uy tín số 1 miền bắc trong lĩnh vực cung cấp thiết bị tưới nhỏ giọt như: đầu tưới nhỏ giọt, dây tưới nhỏ giọt, ống tưới nhỏ giọt, van xả khí, van điện từ… Quý khách hàng Quý khách mua hàng tại đây sẽ được tư vấn chi tiết cách lắp đặt, được các kỹ sư trực tiếp hướng dẫn đảm bảo hệ thống tưới nhỏ giọt được điều chỉnh đúng cách và hoạt động trơn tru.

Top9nhacai.com chuyên cung cấp các thiết bị tưới cây chất lượng cực tốt nhập khẩu trực tiếp từ Israel, phù hợp với các hệ thống tưới tự động như tưới nhỏ giọt, tưới phun mưa, phun sương…

Để biết thêm thông tin liên hệ:

  • Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Top9nhacai.com Việt Nam
  • Văn phòng: Không. 14 Ngõ 17 Phố Nam Dư, Lĩnh Nam – Hà Nội
  • ĐT: 0987.857.614Cảm ơn bạn đã đọc bài viết 5 bước cơ bản làm hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây trồng . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *