4 nguyên nhân khiến hạt giống măng tây không nảy mầm

Ngoài các yếu tố ngoại cảnh như thời tiết, nhiệt độ và côn trùng gây hại, măng tây không nảy mầm còn do hạt giống kém chất lượng, sai kỹ thuật trồng và chăm sóc…, hiện tượng này? Hãy cùng Top9nhacai.com tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết sau nhé.

1. Nguyên nhân hạt măng tây không nảy mầm

1.1. Hạt giống không đảm bảo chất lượng

Mua hạt giống quá hạn sử dụng, không đảm bảo chất lượng và bảo quản không đúng cách là nguyên nhân hạt măng tây không nảy mầm. Vì vậy, khi mua hạt giống măng tây, bạn nên tìm hiểu và lựa chọn cơ sở bán hạt giống uy tín, có tên tuổi.

Điều gì làm cho hạt măng tây không nảy mầm?

Bạn có thể tham khảo các bình luận, ý kiến ​​của mọi người trên các diễn đàn nông nghiệp, tìm thêm thông tin trên Internet hoặc nhờ tư vấn của chuyên gia, người thân, bạn bè, những người đã trồng măng tây để chọn mua giống chất lượng.

1.2. Không áp dụng đúng kỹ thuật trồng măng tây

Không áp dụng đúng quy trình ươm mầm là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến măng tây không nảy mầm. Chỉ cần một vài sai lầm trong khâu ngâm, ủ, ủ hạt, tưới nước, chong đèn… không phù hợp, rất dễ dẫn đến việc hạt không nảy mầm.

Ví dụ bạn làm ướt hạt, đặt lên khăn mà quên rửa hạt để loại bỏ bụi bẩn, dầu mỡ, không phun ẩm sẽ làm hạt bị khô. Hoặc tưới quá nhiều nước cũng có thể khiến hạt bị úng và thối.

Nguyên nhân gốc rễ của hạt măng tây không nảy mầm

Ngoài ra, khi bạn tiến hành ươm hạt giống với số lượng lớn trên đất rộng nhưng không xử lý kỹ hạt giống, giá thể, đất trồng, gieo hạt quá sâu, ươm quá kỹ… cũng dễ khiến hạt măng tây bị lép. . bị hư, thối, dính ở giữa không nảy mầm được.

1.3. Do điều kiện ngoại cảnh như thời tiết, nhiệt độ, côn trùng

Thời tiết quá lạnh, quá khô, quá cao hoặc quá thấp đều ảnh hưởng đến khả năng nảy mầm của hạt. Vì vậy, bạn chú ý khi trồng không nên đặt bầu ươm ở những nơi có nhiệt độ quá cao, ánh nắng trực tiếp. Nếu vườn ươm trồng vào thời tiết lạnh, sương giá thì phải che chắn cẩn thận, tránh sương gió; Nếu nhiệt độ thấp có thể dùng đèn điện sưởi ấm cho hạt.

Nguyên nhân gốc rễ của hạt măng tây không nảy mầm

Ngoài điều kiện thời tiết, nhiệt độ, khi các loại côn trùng như kiến, mối, chuột phá hoại thì chắc chắn hạt sẽ “lỡ tay” trước khi nảy mầm.

1.4. Do đất trồng không đủ tiêu chuẩn

Khi gieo hạt vào bầu đất, để hạt nảy mầm và phát triển tốt cần xử lý đất và giá thể thật kỹ. Đất ô nhiễm, đất chua, mặn, chua rất cao là những nguyên nhân dẫn đến hạt không nảy mầm. Hoặc nếu bạn nén đất quá chặt, hạt sẽ không thể trồi lên mặt nước và dễ bị thối.

2. Cách khắc phục tình trạng hạt măng tây không nảy mầm

Để tăng khả năng nảy mầm của hạt giống măng tây, trước tiên bạn phải chọn mua hạt giống chất lượng ở những nơi bán uy tín. Cùng với đó, cần tìm hiểu và áp dụng đúng kỹ thuật ươm giống và trồng măng tây.

Nguyên nhân gốc rễ của hạt măng tây không nảy mầm

Chuẩn bị bầu ươm, giá thể, bón lót các loại phân trị nấm bệnh và tuyến trùng, san phẳng đất, bón thêm phân xanh, mùn mục, tro trấu hoặc các loại phân hữu cơ hoai mục, phân trùn quế… để tăng chất dinh dưỡng cho đất.

Giữ ẩm, pH đất thích hợp (Độ ẩm đất khoảng 65 – 70%, pH = 6,5 – 7,5). Tránh tưới quá nhiều nước hoặc để đất khô. Chậu trồng cây nên đục lỗ để tránh ngập úng. Sử dụng lưới để xua đuổi côn trùng.

Cách Khắc Phục Hạt Măng Tây Không Nảy Mầm

Mong rằng với những thông tin trên bạn đã hiểu rõ hơn về nguyên nhân cơ bản khiến hạt măng tây không nảy mầm, từ đó có thêm những kinh nghiệm bổ ích khi trồng và chăm sóc măng tây. Hãy chia sẻ với chúng tôi những khó khăn khi trồng măng tây để chúng ta cùng thảo luận và tìm ra phương pháp trồng hiệu quả nhất.

Top9nhacai.com Việt Nam chuyên cung cấp thiết bị, vật tư thủy canh như: thiết bị trồng rau thủy canh lắp ghép, ống nhựa thủy canh, rọ nhựa thủy canh, giá thể trồng, hạt giống chất lượng nhập khẩu… Sẽ không còn là vấn đề khi đội ngũ kỹ thuật i Top9nhacai.com Việt Nam sẽ luôn đồng hành cùng bạn. Hỗ trợ cách trồng từ A-Z cho người mới bắt đầu, đảm bảo thành công 100%.

Ngoài công dụng của hạt chia, bạn cũng có thể tham khảo thêm: Cây giống măng tây xanh Kháng bệnh tốt, dễ trồng.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết 4 nguyên nhân khiến hạt giống măng tây không nảy mầm . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *