4 lưu ý quan trọng để hạn chế tình trạng măng tây không nảy mầm

Măng tây không mọc mầm có thể do giống kém chất lượng, ngâm ủ không đúng kỹ thuật, trồng sai kỹ thuật, đất trồng măng tây và nguồn nước tưới không đảm bảo… Vậy để hạn chế tình trạng này, khâu ươm giống, chăm sóc, trồng măng tây cần lưu ý những gì? Hãy tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây và nhớ lưu vào cẩm nang trồng cây của bạn nhé.

1. Chọn hạt giống măng tây chất lượng

chất lượng hạt măng tây là một trong những yếu tố quan trọng quyết định tỷ lệ nảy mầm của cây măng tây. Vì vậy, khi trồng măng tây từ hạt nên chọn cây giống măng tây F1 sạch bệnh, an toàn, chất lượng đã được kiểm chứng và được kiểm soát nguồn gốc rõ ràng.

Chọn hạt giống măng tây chất lượng để hạn chế không nảy mầm

Tốt hơn là mua hạt giống từ một người bán uy tín và có uy tín. Bạn có thể hỏi người thân, bạn bè, những người đã từng trồng măng tây hoặc tìm kiếm thông tin trên mạng để chọn nơi bán hạt giống măng tây uy tín, hạt giống chất lượng.

2. Tìm hiểu và thực hành kỹ thuật ngâm, gieo hạt và trồng măng tây đúng cách

Trên thực tế, trồng măng tây mất khá nhiều thời gian từ khâu ươm hạt đến trồng và chăm sóc. Nó đòi hỏi những yêu cầu cụ thể từ khâu chọn giống, ươm hạt, ủ hạt, làm đất, gieo trồng đến trồng, chăm sóc…

Cách tạo hạt măng tây? Làm thế nào để ngâm hạt giống? Nhiệt độ và độ ẩm như thế nào là phù hợp? Làm thế nào để gieo hạt trong bầu đất? Chuẩn bị giá thể, đất trồng, luống trồng, xếp luống, cách trồng măng tây… Tất cả là những kỹ thuật mà bạn phải tìm hiểu kỹ để trồng măng tây đạt năng suất tốt, mang lại hiệu quả cao.

Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây măng tây của Top9nhacai.com để hiểu rõ hơn về từng bước ngâm ủ, ươm trồng. Và đừng quên học hỏi kinh nghiệm của những người đã từng trồng măng tây, ý kiến ​​của các chuyên gia nông nghiệp để rút ra kinh nghiệm trồng cho mình.

3. Xử lý đất thật kỹ trước khi trồng măng tây

Giá thể và đất ươm măng tây cũng là yếu tố quyết định rất lớn đến khả năng nảy mầm, ra chồi non và sinh trưởng, phát triển của cây măng tây. Vì vậy, trước khi trồng măng tây, bạn nên chuẩn bị kỹ giá thể và xới đất đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho măng phát triển.

Xử lý đất thật kỹ trước khi trồng măng tây

Chuẩn bị giá thể để ươm hạt, có thể sử dụng đất mặt, tro trấu, rơm mục và phân chuồng hoai mục (phân trùn quế), có thể bổ sung men vi sinh Trichoderma trộn đều với nhau theo tỷ lệ 1:1:1. Dưới bầu ươm nên có lỗ thoát nước tránh ngập úng.

Chọn đất trồng măng tây nên chọn loại đất có thành phần cơ giới nhẹ, tơi xốp giàu chất hữu cơ, thoát nước tốt như đất cát đỏ, cát pha, đất thịt nhẹ, đất phù sa, đất nham thạch. Đất núi lửa, đỏ bazan… Tầng canh tác dày 40 – 50 cm, độ dốc < 10%, pH = 6,5 - 7,5, độ ẩm đất khoảng 65 - 70%. Đất không chứa đá ngầm, chất độc hại hay kim loại nặng, không bị nhiễm chất độc dioxin và đất không bị chua.

Xử lý đất thật kỹ trước khi trồng măng tây

Trước khi trồng hai tháng cần cải tạo tầng đất, cày ải xong, phơi ải, làm cỏ, xử lý nấm, sâu, bọ bằng các loại thuốc trừ tuyến trùng như Sincosin và chế phẩm ra rễ. đồng, Sincosin, Anthracol, Tilt Super, Chitosan… để phòng trừ nấm bệnh hại cây trồng. Làm phẳng đất, bổ sung phân xanh, mùn mục, tro trấu, phân trùn quế hoặc các loại phân hữu cơ hoai mục… để tăng chất dinh dưỡng cho đất.

4. Lên hàng, lên luống cao, chú ý hệ thống tưới tiêu

Để tránh măng tây bị úng, thối rễ, chết cây, chồi non không mọc được, cần chú ý lên luống, kê luống cao, thoáng nhưng phải đảm bảo độ ẩm cho mặt đất thích hợp, không để trơ trọi. bàn chân. đuối nước hơn 8-10 tiếng/ngày. Lên liếp cao tối thiểu 30 cm để thoát nước tốt. Xung quanh khu vực trồng măng cần đào hệ thống kênh mương rộng rãi giúp thoát nước vào mùa mưa và tránh triều cường.

Lên cao, lên luống, chú ý hệ thống tưới tiêu

Ngoài ra cũng cần chú ý đến việc tưới tiêu, đảm bảo đủ độ ẩm cho cây. Tuỳ theo tính chất đất và đặc điểm thời tiết từng mùa mà ước tính lượng nước tưới cho phù hợp. Vào mùa nắng bạn nên tưới nước thường xuyên hàng ngày, giữ độ ẩm cho đất khoảng 65-70% để măng ngọt và cho năng suất cao.

Đừng quên vệ sinh vườn thật sạch sẽ, thường xuyên theo dõi, kiểm tra, xử lý và loại bỏ những hạt giống sâu bệnh. Khi bón phân cũng cần tính toán đúng liều lượng theo từng giai đoạn sinh trưởng của măng.

Lên cao, lên luống, chú ý hệ thống tưới tiêu

Mong rằng những thông tin trên sẽ là những gợi ý hữu ích mà bạn có thể tham khảo khi trồng măng tây để đảm bảo cây măng tây của bạn phát triển tốt, nảy mầm, chồi đều, xanh tốt và khỏe.

Chia sẻ kinh nghiệm trồng trọt của bạn với chúng tôi. Nếu gặp phải tình trạng măng tây không mọc mầm, đừng chần chừ, hãy tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia để học hỏi và tích lũy thêm kiến ​​thức trồng và chăm sóc măng tây đúng kỹ thuật cho năng suất cao.

Top9nhacai.com Việt Nam chuyên cung cấp thiết bị, vật tư thủy canh như: thiết bị trồng rau thủy canh lắp ghép, ống nhựa thủy canh, rọ nhựa thủy canh, giá thể trồng, hạt giống chất lượng nhập khẩu… Sẽ không còn là vấn đề khi đội ngũ kỹ thuật i Top9nhacai.com Việt Nam sẽ luôn đồng hành cùng bạn. Hỗ trợ cách trồng từ A-Z cho người mới bắt đầu, đảm bảo thành công 100%.

Nếu bạn có nhu cầu mua cây giống, hãy tham khảo chồi măng tây xanh Giá tốt, phù hợp với khí hậu Việt Nam.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết 4 lưu ý quan trọng để hạn chế tình trạng măng tây không nảy mầm . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *