4 bước xử lý hạt giống trước khi gieo trồng cho chất lượng cao

Xử lý hạt giống trước khi gieo là điều cần thiết để có nguồn hạt giống chất lượng, tỷ lệ nảy mầm cao. Vậy nên xử lý hạt như thế nào? Cùng Top9nhacai.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây

1. Kiểm tra chất lượng hạt giống trước

Trong một số trường hợp, do sai sót trong xử lý và bảo quản, chất lượng hạt rau củ không được bảo đảm.

Kiểm tra chất lượng hạt trước

Nếu nghi ngờ, bạn có thể kiểm tra bằng cách: Đặt hạt ở nơi có độ ẩm cao trong 1-2 ngày. Nếu bạn nhận thấy hạt không hút nước, hãy loại bỏ chúng và chuyển sang loại hạt khác vì tỷ lệ nảy mầm có thể thấp.

Gợi ý cho bạn: Địa chỉ bán hạt chia chất lượng tại TP.HCM.

2. Giai đoạn ngâm hạt

Việc ngâm hạt đặc biệt cần thiết đối với các loại cây có vỏ hạt cứng, cần nhiều nước như hạt lufa, hạt bí, bí đỏ… giúp rút ngắn thời gian trồng và loại bỏ giống kém chất lượng.

Giai đoạn ngâm hạt

Bạn có thể ngâm hạt trong nước ấm hoặc trong túi có khăn ẩm. Thời gian ngâm tùy thuộc vào loại cây trồng. Chẳng hạn với hạt giống rau muống, bạn có thể ngâm trong nước ấm từ 3-6 tiếng. Tiếp theo, ủ hạt trên khăn giấy ẩm trong bóng tối. Đối với hạt giống cà rốt, bạn có thể ngâm hạt trong nước khoảng 8-10 tiếng, sau đó ủ từ 1-3 ngày…

Tốt nhất, khi ngâm hạt hoặc gieo trồng, bạn nên tham khảo hướng dẫn trên bao bì của nhà sản xuất hoặc quan sát hạt giống. Nếu thấy vỏ hạt trở nên trong và ăn ngon thì có thể ngừng ngâm hạt.

3. Xử lý hạt giống trước khi trồng

Tiến hành xử lý hạt giống để làm sạch hạt, bảo vệ hạt khỏi tác hại của sâu bệnh hay ảnh hưởng xấu từ môi trường. Bạn có thể xử lý hạt giống rau bằng phương pháp vật lý hoặc hóa học:

Xử lý hạt giống rau

phương pháp vật lý

Ngâm hạt trong nước ấm. Chẳng hạn với ớt, bạn có thể cho vào lò vi sóng ở nhiệt độ 76 độ C để giúp loại bỏ mầm bệnh, nấm mốc… ẩn trong hạt.

Hiện nay, nhiều nhà sản xuất thường xử lý nhiệt hạt giống trước khi cung cấp ra thị trường. Nhưng cách làm này đôi khi có thể hạn chế khả năng nảy mầm của hạt.

Phương pháp xử lý hóa học

Với phương pháp điều trị hóa học, bạn có thể sử dụng thuốc diệt nấm, thuốc trừ sâu. Bạn có thể dễ dàng tỉa thưa và phun hạt. Chú ý chỉ phun với tốc độ thấp. Phương pháp này rất hiệu quả trong việc loại trừ nấm bệnh, giúp hạt khỏe mạnh mà không ảnh hưởng lớn đến tỷ lệ nảy mầm của hạt.

Xem thêm các bài viết liên quan:

4. Xử lý khi hạt đã nảy mầm

Để tăng sức đề kháng của cây trước những thay đổi đột ngột của thời tiết và môi trường, bạn có thể phơi khô hạt đã nảy mầm nhưng chưa nảy mầm trong không khí.

Xử lý hạt giống trước khi trồng

Tiếp xúc trực tiếp với điều kiện tự nhiên sẽ giúp hạt nảy mầm nhanh và đều hơn. Từ đó, kích thích cây con phát triển.

Cùng với đó, khả năng thích nghi của cây trồng với môi trường cũng tốt hơn, chống chịu tốt với khí hậu, thời tiết, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh.

Với một số thông tin gợi ý trên, bạn nên biết cách xử lý hạt giống rau trước khi trồng để hạt nảy mầm nhanh và đều hơn. Chọn mua hạt giống chất lượng, biết cách xử lý gieo trồng chắc chắn bạn sẽ sở hữu vườn rau tươi tốt, năng suất. Chúc may mắn!

Top9nhacai.com Việt Nam luôn cam kết mang lại giá trị đích thực từ dịch vụ, sản phẩm, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật nhằm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng về thực phẩm sạch: Chi phí thấp nhất, công cụ hỗ trợ chuyên nghiệp nhất bên cạnh chế độ chăm sóc khách hàng nhiệt tình, tận tâm 24/7. dịch vụ, không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ để đảm bảo sự hài lòng cao nhất từ ​​khách hàng.

Tham khảo thêm các mẫu thiết bị thủy canh lắp ráp tại nhà

[ux_products cat=”113″]

Vui lòng chọn một hình thức hợp lệCảm ơn bạn đã đọc bài viết 4 bước xử lý hạt giống trước khi gieo trồng cho chất lượng cao . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *