14 nguyên tố dinh dưỡng thiết yếu trong dung dịch thủy canh

Có 17 nguyên tố cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Ba trong số chúng (hydro, oxy và carbon) là các nguyên tố phi khoáng chất và được thực vật hấp thụ qua không khí hoặc nước. 14 nguyên tố thiết yếu còn lại phải được cung cấp cho cây thông qua đất hoặc phân bón.

1. Dưỡng chất đa lượng

Nitơ (N) – các thành phần cơ bản của protein và chất diệp lục. Nitơ là chất dinh dưỡng chính giúp cây phát triển mạnh mẽ và tạo màu xanh cho cây trồng.

Nitơ là một chất dinh dưỡng đa lượng cần thiết cho sự phát triển của thực vật

Nitơ là một chất dinh dưỡng đa lượng cần thiết cho sự phát triển của thực vật

Phốt pho (P) Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc kích thích và củng cố bộ rễ của cây non. Lân còn thúc đẩy quá trình ra hoa, đậu quả, chín và hô hấp của cây.

kali (K) – Cải thiện chuyển động của đường và các chất khác (thông qua thẩm thấu). Kali ảnh hưởng trực tiếp đến độ cứng và sức mạnh của thân cây. Kali giúp cây trồng tăng sức đề kháng tổng thể đối với giá rét, hạn hán và mầm bệnh. Cũng như lân, kali đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành mầm hoa, trong quá trình ra hoa và đậu quả.

Canxi (Ca) – Xây dựng và trở thành một phần của thành tế bào. Canxi rất quan trọng đối với cấu trúc và sức mạnh của cây, thúc đẩy sự phát triển của chồi và rễ mới. Canxi giúp trái mau chín và tạo hạt.

Magiê (Mg) – Tăng cường thành tế bào và là thành phần quan trọng của chất diệp lục. Magiê thúc đẩy quá trình hấp thụ phốt pho, nitơ và lưu huỳnh. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chín của quả và hạt nảy mầm.

Lưu huỳnh (S) Nó góp phần sản xuất chất diệp lục và là thành phần thiết yếu của một số protein, enzyme và vitamin. Lưu huỳnh giúp cây hấp thụ phốt pho, canxi và magiê.

2. Các nguyên tố vi lượng

Mặc dù các chất dinh dưỡng vi lượng được hấp thụ với lượng nhỏ hơn so với các chất dinh dưỡng đa lượng, nhưng chúng đóng một vai trò quan trọng không kém trong việc đảm bảo sức khỏe tổng thể của cây trồng.

Clo (Cl) – Tham gia kích thích quang hợp

Sắt (Tôn giáo) Hỗ trợ các quá trình sinh hóa, bao gồm cả việc sản xuất chất diệp lục. Sắt cũng góp phần hình thành một số enzym và axit amin

vi chất dinh dưỡng

Bồ (B) Cần thiết cho sự phát triển mô trong thực vật. Nó thúc đẩy quá trình hấp thụ nước và giúp điều chỉnh quá trình trao đổi chất của cây. Bo còn giúp hình thành trái.

Mangan (Mn) – đóng một vai trò thiết yếu trong quá trình đồng hóa nitơ và hình thành protein. Mangan có thể đẩy nhanh quá trình trưởng thành của cây và giúp thúc đẩy quá trình nảy mầm của hạt. Nó cũng cần thiết cho việc sản xuất chất diệp lục.

Kẽm (Zn) – giúp phát triển các enzym và hormone tăng trưởng.

Đồng (Cu) Nó tham gia vào quá trình sản xuất chất diệp lục và giúp kích hoạt các enzym khác nhau.

Molypden (Mo) Cần thiết cho việc sản xuất protein dựa trên nitơ. Molypden cũng cần thiết cho quá trình đồng hóa nitơ của thực vật.

Niken (Ni) Điều chỉnh chuyển hóa khoáng chất, hoạt động của enzyme và các quá trình trao đổi chất khác trong thực vật.

3. Các chất dinh dưỡng thủy canh cơ bản

Bạn có thể bối rối khi cố gắng chọn nhãn hiệu dinh dưỡng thủy canh (phân bón) vì có rất nhiều loại để lựa chọn.

Việc đầu tiên người trồng thủy canh nên làm là chọn công thức dinh dưỡng cơ bản. Một công thức dinh dưỡng cơ bản sẽ bao gồm tất cả các nguyên tố khoáng thiết yếu, vì vậy nó sẽ cung cấp tất cả các nguyên tố cần thiết cho sự phát triển của cây trồng.

Tùy thuộc vào nhà sản xuất, các chất dinh dưỡng cơ bản này có thể là công thức một, hai hoặc ba phần. Dù có bao nhiêu phần thì tất cả các công thức dinh dưỡng cơ bản đều làm chung một nhiệm vụ là cung cấp các nguyên tố khoáng thiết yếu cho cây trồng. Một cơ sở thực phẩm thủy canh tốt là tất cả những gì chúng ta cần để bắt đầu với thủy canh.

4. Cẩn thận khi sử dụng dinh dưỡng thủy canh

Các chất dinh dưỡng thủy canh cơ bản được pha chế đặc biệt để sử dụng trong các hệ thống thủy canh. Mặc dù chúng có thể được sử dụng để bón cho cây trồng trong đất, nhưng chúng được thiết kế cho phương pháp thủy canh, nghĩa là tỷ lệ của một số nguyên tố sẽ khác với các loại phân bón được thiết kế đặc biệt để trồng trong đất.

Dinh dưỡng thủy canh có thể dùng để trồng trong đất được không?

pH trong thủy canh

Để cây trồng hấp thụ các nguyên tố cần thiết trong hệ thống thủy canh, độ pH của dung dịch phải nằm trong một khoảng cụ thể.

  • Độ pH từ 5,5 đến 6,0 là lý tưởng cho hầu hết các hệ thống thủy canh.
  • Nếu độ pH cao hơn hoặc thấp hơn phạm vi này, cây trồng sẽ không thể hấp thụ một số chất dinh dưỡng.

Điều này cuối cùng sẽ dẫn đến sự thiếu hụt chất dinh dưỡng. Người trồng thủy canh phải chuẩn bị dung dịch đệm pH (tăng và giảm nồng độ pH) để điều chỉnh khi cần thiết.

Việc tìm kiếm công thức dinh dưỡng thủy canh có thể gây bối rối cho những người mới làm quen với thủy canh. Chỉ cần nhớ rằng, một công thức cơ bản tốt cùng với chất điều chỉnh độ pH là tất cả những gì bạn cần để bắt đầu.

Khi bạn hài lòng với công thức cơ bản của mình, bạn có thể bắt đầu thử nghiệm bổ sung các chất dinh dưỡng thủy canh bổ sung có sẵn tại cửa hàng thủy canh địa phương của bạn.

5. Cẩn thận khi mua dung dịch thủy canh

Vì thủy canh không sử dụng đất nên tất cả 14 nguyên tố khoáng thiết yếu này phải được đưa vào dung dịch dinh dưỡng.

Các nguyên tố này được chia thành hai loại: chất dinh dưỡng đa lượng và chất dinh dưỡng vi lượng. Các chất dinh dưỡng đa lượng được sử dụng ở nồng độ cao hơn so với các chất dinh dưỡng vi lượng, được sử dụng với số lượng nhỏ hơn.

Khi tìm mua chất dinh dưỡng thủy canh, người làm vườn sẽ nhanh chóng nhận thấy 3 con số trên nhãn dung dịch dinh dưỡng. Những con số này đại diện cho các giá trị NPK hoặc tỷ lệ nitơ (N), phốt pho (P) và kali (K) trong công thức cụ thể đó. Nitơ, phốt pho và kali là những chất dinh dưỡng đa lượng chính.

Nói cách khác, chúng được hấp thụ với tốc độ cao hơn bất kỳ nguyên tố khoáng thiết yếu nào khác. Đây là lý do tại sao nhãn phân bón tiết lộ tỷ lệ NPK. Việc xem xét kỹ hơn tất cả các chất dinh dưỡng đa lượng trong phân bón sẽ giúp người trồng trọt hiểu rõ hơn về cách thức từng yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng.

Đặc biệt, nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về các sản phẩm, vật tư ngành nông nghiệp, hãy đến với Top9nhacai.com. Với gần 10 năm hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp sạch, Top9nhacai.com cung cấp các dịch vụ vật tư nông nghiệp và xây dựng chính hãng. nhà kính trồng rau, Nhà màng, nhà lưới nông nghiệp với việc ứng dụng các công nghệ kỹ thuật tiên tiến nhất mang lại nhiều giá trị quan trọng cho người nông dân.

Được dịch bởi:

Tham khảo thêm Thức ăn thủy canh đậm đặc cho rau ăn lá của Grow Master

[ux_products cat=”125″]

Hay nhin nhiêu hơn:Cảm ơn bạn đã đọc bài viết 14 nguyên tố dinh dưỡng thiết yếu trong dung dịch thủy canh . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *